ENERGIA -Bản sao của IDE Arduino

I. ENERGIA LÀ GÌ?

Energia là một nền tảng điện tử mã nguồn mở được tạo bởi Robert Wessels năm 2012 với mục tiêu đưa các sản phẩm của Texas Instruments MSP430 LaunchPad dựa trên thiết kế của Arduino.  Energia IDE là nền tảng được hỗ trợ trên các hệ điều hành Mac, Windows và Linux. Energia sử dụng  mspgcc  biên dịch bởi  Peter Bigot  và được dựa trên cơ sở của Arduino. Energia bao gồm một môi trường phát triển tích hợp (IDE) . Cộng đồng Energia cũng khá lớn mạnh. Ngoài việc giá thành của các kit của nó rẻ hơn so với Arduino (so sánh với hàng chính hãng nhé). Hãng TI còn cung cấp miễn phí các kit cho học sinh, sinh viên để nghiên cứu.

Energia là IDE hỗ trợ các dòng sản phẩm  MSP430MSP432TM4CC2000, và CC3200 LaunchPad. Việc viết code và nạp cho kit Launchpad hoàn toàn tương tự như Arduino. Thậm chí ngay cả đến library và các example cũng giống như Arduino (Chỉ khác về phần cốt lõi, điều mà các bạn không cần quan tâm)

Thực tế  dòng VĐK MSP430 ra đời sau AVR hay PIC,nên nó có các đặc điểm tiên tiến hơn những người tiền nhiệm như tốc độ tính toán nhanh hơn(max 25MIPS),tiết kiệm điện hơn hẳn(dùng cho các ứng dụng dùng pin),nhiều module giao tiếp hơn,phần cứng mềm dẻo hơn,giá/tính năng thấp,thay đổi xung clock bằng phần mềm được,các chế độ ngủ ổn định....

MSP430 là dòng vi điều khiển của Texas Instrument (TI),16 bit, kiến trúc RISC được thiết kế đặc biệt cho siêu năng lượng thấp.Sử dụng nguồn thấp 1.8V-3.6V, tích hợp nhiều ngoại vi thông minh, dễ sử dụng, chi phí thấp .

Bạn có thể tìm hiểu thêm về MSP430 tại www.ti.com/msp430.

đây là hình ảnh thực tế của 1 kit launchpad và 1 kit Arduino

Khi mua 1 kit Launchpad thậm chí bạn còn được tặng kèm thêm 1 con vi điều khiển để phòng trường hợp hỏng hóc có thể cắm vào thay thế luôn

Dưới đây là sơ đồ các chân trên kit MSP430 G2452 Launchpad. Mọi thứ đều khá quen thuộc

II. ỨNG DỤNG GÌ VỚI ARDUINO?

Như mình đã nói, Energia là trình biên dịch được phát triển trên cơ sở của trình biên dịch tích hợp Arduino, cộng đồng của Energia cũng khá lớn mạnh và việc viết code cho energia không khác gì nhiều so với arduino. Tuy nhiên bạn lại không thể dùng Energia để nạp cho Arduino và ngược lại. Nhưng các bạn có thể có thêm 1 địa chỉ để tìm kiếm sự trợ giúp trên cộng đồng quốc tế rộng lớn. Thêm vào đó, giá thành của 1 con vi điều khiển MSP tương đối rẻ, rẻ hơn so với arduino. vì vậy trong 1 số dự án sử dụng đến nhiều arduino, các bạn có thể sử dụng thay thế 1 số con MSP430(chỉ riêng vi điều khiển thôi nhé) để giảm chi phí (tất nhiên là không lớn)  Ví dụ như dùng arduino giao tiếp với msp430 qua bluetooth..v.v..

Dưới đây là 1 dự án mình sử dụng arduino uno giao tiếp với msp430g2553 Launchpad qua module DRF7020D20

 

III. LỜI KẾT

Bài viết chỉ nhằm mục đích giới thiệu tới các bạn 1 dòng vi điều khiển (Tuy không mới với nhiều người) nhưng cũng là 1 sự lựa chọn cho những ai ham tìm hiểu mày mò những điều mới lạ. Chúc các bạn thành công!

P/S: Xém quên mất, các bạn có thể down phiên bản mới nhất của IDE Energia tại địa chỉ  http://energia.nu/ nhé winklaughyes

lên
20 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Giao tiếp giữa 2 boad Arduino ở cự li xa 1000m bằng chuẩn giao tiếp RS-485

Mình đã có 1 bài viết hướng dẫn về cách giao tiếp giữa 2 arduino bằng i2c, 1 câu hỏi đặt ra "Đối với trường hợp 2 arduino cách xa nhau 50-100m thì sẽ thế nào?", Tất nhiên đối với cự ly như vậy, giao tiếp i2c vẫn có thể thực hiện được nhưng với yêu cầu sử dụng cáp kết nối và nhiều vấn đề phức tạp khác để đối phó với vấn đề sụt giảm điện áp trên đường truyền tải tín hiệu.

Bài viết này mình xin đề cập đến chuẩn giao tiếp RS-485,giúp giao tiếp 2 boad arduino ở cự ly 1000m thậm chí có thể lên tới 1200m (4000feet)

lên
23 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Nghiên cứu về tín hiệu hồng ngoại của Remote điều hòa, ứng dụng trong các dự án nhà thông minh

Tín hiệu hồng ngoại của điều khiển điều hòa là 1 dạng tín hiệu đặc biệt, nó hoàn toàn khác so với tín hiệu hồng ngoại của tivi hay các thiết bị điện gia dụng. Bài viết này mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu về tín hiệu hồng ngoại của điều khiển điều hòa, trên cơ sở đó xây dựng dự án Smart Home cho chính mình.

Ví dụ như trước khi về nhà mình sẽ điều khiển điều hòa bật trước với nhiệt độ tùy chọn chẳng hạn.

lên
29 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.