Intel Galileo

Intel Galileo là một bo mạch vi điều khiển chuyên dùng cho việc phát triển phần mềm và phần cứng tương tự như Andruino hay Raspberry Pi.

Intel Galileo do Intel trưc tiếp phát triển và là sản phẩm đầu tiên được đội ngũ phát triển Arduino chứng nhận đạt chuẩn tương thích với nền tảng Arduino.

Tại CES 2014, Intel đã trình diễn Intel Galileo với hệ thống điều khiển thiết bị điện tử qua kết nối không dây. Và nó giống như các giải pháp nhà thông minh hay Internet of Things hiện tại. Intel Galileo sẽ đóng vai trò là một bộ điều khiển trung tâm, kết nối với các thiết bị điện tử, và kết nối với điện thoại hoặc máy tính bảng có chạy ứng dụng đặc biệt. Từ ứng dụng này, người dùng có thể ra lệnh đến các thiết bị nhờ Intel Galileo.

Intel Galileo là sản phẩm đầu tiên sử dụng chip Intel Quark X1000 - SoC đầu tiên thuộc dòng "Santa Clara" của Intel được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ 32nm với mức độ tiêu thụ điện rất thấp. Phần lõi của của X1000 là vi xử lí 400MHz dựa trên nền tảng Intel Pentium x86 32-bit với 16KB bộ nhớ đệm L1. Ngoài ra, Intel Galileo còn có:

 • RAM DDR3 256MB.
 • Chân cắm chuẩn Arduino Pinout 1.0.
 • Cổng Ethernet 100Mbps.
 • Cổng UART RS-232
 • Khe cắm mini-PCI Express 2.0 full-size.
 • Cổng USB 2.0.
 • Khe cắm thẻ nhớ micro-SD hỗ trợ lên tới 32GB.
 • Bộ nhớ flash 8MB dùng để chứa firmware hay bootloader.
 • 256KB - 512KB bộ nhớ lưu trữ chương trình Arduino.
 • Khả năng chạy các hệ điều hành Linux Yocto, Linux Debian, Windows 8, Windows 10,... được tuỳ biến đặc biệt.
 • ...

Bạn chỉ cần một nguồn điện 5V với dòng cấp tối đa 2A là có thể chạy được Intel Galileo Gen 1.

Intel Galileo hiện có 2 phiên bản là Gen 1 và Gen 2. Cải tiến lớn nhất của Gen 2 so với Gen 1 là việc Intel đã thiết kế lại một phần board mạch để nâng tốc độ làm việc của các chân giao tiếp lên. Bên cạnh đó, nguồn cấp cho board mạch cũng được kéo dãn ra là từ 7V - 12V so với mức cố định 5V như trước.

Intel Galileo hiện là bo mạch mạnh nhất trong họ hàng Arduino, đòng thời nó cũng là bo mạch đầu tiên hỗ trợ khe cắm mini-PCI Express 2.0. Ngoài ra, Galileo còn hỗ trợ chuẩn Arduino pinout 1.0 giúp chạy được các shield mở rộng như trên Arduino Uno ở cả 2 mức điện áp 3.3V và 5V. Đây là những điểm nội trội nhất của board mạch này.

Có thể nói, board mạch Intel Galileo là một nỗ lực của Intel trong việc đưa nền tảng chip x86 của mình xuống các thiết bị IoT béo bở vốn đang bị các chip ARM thống trị hiện nay.

Intel hiện đã hoàn thành việc phân phát miễn phí 50.000 bo mạch Intel Galileo cho hơn 1.000 trường đại học trên toàn thế giới để các sinh viên hay nhà nghiên cứu cùng góp phần tạo ra những sản phẩm dựa trên chúng. Giá bán lẻ của Intel Galileo khi về đến Việt Nam là khoảng khoảng 2.200.000đ. Hiện tại, board mạch Intel Galileo vẫn chưa được bán phổ biến tại Việt Nam. Thi sinh tham gia các cuộc thi lập trình trên board mạch này đều được ban tổ chức hỗ trợ board mạch.

Intel Galileo có một cộng đồng riêng do Intel tổ chức tại Intel(r) Galileo in Support Community - nơi bạn có thể thảo luận, chia sẻ, tìm kiếm sự trợ giúp từ cộng đồng người dùng về board mạch này.

Intel Galileo là chủ đề lập trình của bảng E3 cho học sinh THPT, cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc kể từ lần thứ 20 năm 2014.

Tại TPHCM, hàng năm đều có cuộc thi lập trình trên bo mạch Intel Galileo là Young Makers Challenge (YMC) dành cho học sinh THPT. YMC thường xuyên tổ chức các buổi tranning dành cho học sinh vào thời gian hè cũng như trong năm học. YMC được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014.

Vào ngày 01/08/2015 tới đây, một cuộc thi cuộc thi lập trình trên board mạch Intel Galileo là Vietnam Maker Contest dành cho sinh viên sẽ chính thức được khởi động, mở ra một sân chơi mới cho các bạn trẻ yêu thích các sản phẩm có tính sáng tạo cao.

quocbao

Giới thiệu Intel Edison - Intel IoT Analytics - P7

Intel cung cấp hệ thống phân tích dữ liệu phát triển trên nền điện toán đám mây thực hiện thu thập và phân tích các dữ liệu từ các cảm biến kết nối với Edison gởi đến. Thông qua dịch vụ này, người dùng sở hữu một thiết bị Intel Edison hoặc Intel Galileo có thể gởi dữ liệu trực tiếp đến hệ thống mà Intel hỗ trợ, không cần đầu tư thêm một hệ thống phân tích dữ liệu đắt đỏ nào khác.

lên
10 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Giới thiệu Intel Edison - Cylon.js - P6

CylonJS là một thư viện Javascript hỗ trợ trong việc phát triển Robot và các dự án IoT trên nền tảng Node.js. Sức mạnh của CylonJS nằm trong số lượng 43 mạch điều khiển và phần mềm mà nó hỗ trợ. Trường hợp bạn đang sở hữu một mạch Arduino và muốn tìm hiểu về CylonJS, hãy truy cập ngay trang web chính thức để có thể bắt đầu từ bây giờ https://cylonjs.com/documentation/platforms/arduino/.

lên
5 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Giới thiệu Intel Edison - OPKG Package Manager - P4

Tiện ích opkg được tích hợp sẵn trong Yocto Linux nhằm giúp người dùng nhanh chóng cài đặt các gói tin từ kho dữ liệu của Intel. OPKG có tính năng tương tự như lệnh yum hoặc apt-get mà cộng đồng người dùng Linux đã khá quen thuộc trong việc quản lý và cài đặt gói tin trên kiến trúc Linux OS.

lên
9 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: 

Tạo webserver với Intel Edison

Tạo webserver với Intel Edison như thế nào? Có khó không? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tạo webserver với board mạch này. Mình thấy cực kì dễ luôn, bạn thử xem.

lên
8 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Cách sử dụng Arduino IDE lập trình mạch Intel Edison và mini breakout

Với phương pháp lập trình Intel Edison bằng Arduino IDE, đây có thể xem là phương pháp lập trình dễ nhất hiện này khi lập trình với Intel Edison. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với Intel Edison + Arduino breakout. Vậy với combo Intel Edison + mini breakout, cách tiếp cận của chúng ta là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên và đi sâu hoàn thiện các dự án vớ Intel Edison?

lên
12 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Giới thiệu Intel Edison - Tùy biến Bluetooth - P3

Mã nguồn BlueZ được cài đặt trên nền Yocto Linux cho phép người dùng Intel Edison tùy biến mạnh mẽ các thông số bluetooth một cách dễ dàng thông qua các tập tin cấu hình. Các thông số cấu hình được khai báo trên mạch thu/ phát tín hiệu; việc tùy chỉnh các thông số này trên phần cứng/ phần mềm sẽ giúp quá trình truyền tải giữa các thiết bị đạt hiệu năng tốt nhất cho từng mục đích sử dụng trên thực tế. 

lên
3 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: 

Giới thiệu Intel Edison - Bluetooth - P2

Bluetooth Smart/Low Energy (BLE) được tích hợp trên Edison sử dụng mã nguồn BlueZ có thể được xem là một trong những điểm mạnh mà Intel đã mang đến cho người dùng làm IoT. BlueZ cung cấp cho người dùng công cụ mạnh mẽ giúp quản lý việc quét, ghép đôi, kết nối, quản lý các thiết bị Bluetooth.

lên
8 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Hướng dẫn sử dụng gói nano - Trình sửa file nổi tiếng trong thế giới linux (Raspberry Pi, Intel Galileo, Intel Edison)

Khi đăng nhập vào linux server qua ssh bạn sẽ phải cần đến một text editor để sửa chữa các file cấu hình, file html, các file script .... Có rất nhiều text editor như vi, emacs, ... Tuy nhiên với các editor này bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để thông thạo. Riêng với nano thì lại quá dễ để làm quen và sử dụng. Hôm nay bạn sẽ sử dụng nano thành thạo ngay!

lên
11 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Intel Edison là gì? Cùng bắt đầu với tôi nào.

Mới có cơ hội được vọc Intel Edison từ chị gái nên hôm nay mình tranh thủ viết bài review về nó để các bạn cùng có cái nhìn chung về board Intel Edison này. Tiếc là mình đang không có máy ảnh + điện thoại trong tay nên sẽ dùng ảnh trên mạng để trình bày nhé. Mình sẽ hướng dẫn các bạn bắt đầu với mạch này từ những bước đơn giản đầu tiên. Hy vọng qua bài viết này, newbie sẽ có cái nhìn toàn diện hơn với Intel Edison.

lên
15 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Kết nối mạng cho Intel Galileo từ máy tính laptop (Windows version)

Các bạn sẽ biết được cách kết nối Internet (để cài đặt các gói, để debug, để code, để vào Internet...) từ máy tính laptop của bạn. Thật là chuyên nghiệp phải không nào. Mỗi lần muốn code thì không cần có router, không cần usb tll. Cứ dây LAN gắn vô máy tính là ok ngay!

lên
5 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Trang

Đăng kí nhận RSS - Intel Galileo