Cách sử dụng Arduino IDE lập trình mạch Intel Edison và mini breakout

Mô tả dự án: 

Với phương pháp lập trình Intel Edison bằng Arduino IDE, đây có thể xem là phương pháp lập trình dễ nhất hiện này khi lập trình với Intel Edison. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp với Intel Edison + Arduino breakout. Vậy với combo Intel Edison + mini breakout, cách tiếp cận của chúng ta là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên và đi sâu hoàn thiện các dự án vớ Intel Edison?

Khi làm việc với Intel Edison + Mini breakout cần lưu ý gì?

Lưu ý

 • Mức điện thế giao tiếp I/O là 1.8. 
  • Rất rất nguy hiểm với newbie.
  • Rất rất tiết kiệm điện.
  • Rất phù hợp với các dự án wearable.
  • Chỉ cần cấp điện thế lớn hơn 2V ra vào trong thời gian đủ lâu có thể gây hỏng hóc Intel Edison và tệ nhất có thể dẫn đến cháy luôn.
 • Có 40 chân GPIO nhé!
  • Tuy nhiên, bạn dùng Arduino IDE nó không cho bạn chơi được nhiều thế đâu, chỉ có 14+6 = 20 pin GPIO bạn dùng được ở Arduino IDE thôi. Vì vậy nếu có điều kiện, bạn hãy học nodejs để lập trình Intel Edison nhé. Xem các bài viết trước của mình.
  • Trong 40 chân GPIO có 2 chân giao tiếp IO được ở mức 3.3V nhưng bạn đừng quan tâm chi, hãy luôn giao tiếp ở 1.8, an toàn là bạn, tai nạn là thù!

Các bạn cần cẩn thận cực kì nhé.

Pinout của Intel Edison mini breakout

Arduino Breakout của Intel Edison

Các bạn để ý ở cột Shield pin, trong đó từ IO0 => IO13 là các chân digital từ 0 => 13, bạn dùng tương tự Arduino Uno. Các IO14 => 19 là các chân Analog. Từ đó, bạn tra ở cột Pin tương ứng để biết được chân GPIO kết nối tới chân IO nào trên arduino breakout!

LED Blink với Arduino breakout ở chân 13

Bạn nối LED 13 vào chân nghĩa là chân GPIO 40 (chỉ lấy chân đầu tiên), sau đó nạp code sau!

/*
 Blink - Nhấp nháy
 Đoạn code làm nhấp nháy một đèn LED cho trước
 */
 
// chân digital 13 cần được kết nối với đèn LED
// và chân digital 13 này sẽ được đặt tên là 'led'. Biến 'led' này có kiểu dữ liệu là int và có giá trị là 13
int led = 13;

// Hàm setup chạy một lần duy nhất khi khởi động chương trình
void setup() {        
 // đặt 'led' là OUTPUT
 pinMode(led, OUTPUT);  
}

// Hàm loop chạy mãi mãi sau khi kết thúc hàm setup()
void loop() {
 digitalWrite(led, HIGH);  // bật đèn led sáng
 delay(1000);        // dừng chương trình trong 1 giây => thây đèn sáng được 1 giây
 digitalWrite(led, LOW);  // tắt đèn led
 delay(1000);        // dừng chương trình trong 1 giây => thấy đèn tối được 1 giây
}

Ta đa, led không sáng đúng không nào heart. Nếu LED sáng thì nó là màu đỏ hoặc vàng, còn led xanh (2 màu xanh) và trắng sẽ không sáng. Vì sao? Vì điện thế hoạt động của LED đỏ và vàng là từ 1.8V - 2.3V hay 1.8V - 2.4V, còn 3 led kia lên đến 2.7V - 3.5V. Vì vậy, nếu led không sáng thì xem video của mình ở dưới để tự hài lòng nhé.

Vậy với 1.8V, làm sao điều khiển thiết bị

Đây là một việc rất khó, bởi vì 1.8 V là điện thế không thông dụng trong cộng đồng Việt Nam, vậy làm sao để điều khiển thiết bị? Bạn phải dùng transistor làm công tắc nhằm nâng áp lên 3.3V hoặc tương đương. Để làm việc đó, xin bạn hãy tham khảo bài viết rất hay được viết cách đây 2 năm của anh NTP_PRO. Bạn chỉ việc thay động cơ DC bằng con LED là ok.

 

Đọc tín hiệu thiết bị thì sao?

Với các cảm biến như BMP180 thì điện áp chỉ có 1.8V nên không có vấn đề gì, còn các cảm biến có điện áp trả về lớn hơn 2V thì bạn làm cầu phân áp đi sao cho điện thế ở mức 0.7 - 2V là ok. Để tìm tài liệu về cầu phân áp, bạn xem tại đây.

Kết luận

Chúc các bạn thành công, hay thì rate node cho mình nhé :)

Youtube: 
Thành quả của mình
lên
12 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Kết nối điều khiển từ xa sử dụng ESP8266 và Arduino với hệ thống firmware iNut Cảm biến CloudMQTT - 1000 firmware miễn phí

Chuyện kể rằng, có 02 sinh viên Việt Nam, trong lúc làm đồ án đại học kết nối điều khiển từ xa qua Internet. Một người thì chọn phương án truyền thống sử dụng máy tính làm máy chủ và demo các tính năng theo yêu cầu đồ án. Người còn lại biết đến iNut Sensor và tìm cách tối ưu hóa phần mềm và phần cứng nhằm chau chuốt cho đồ án của mình trở nên "xịn" và "nhiều tính năng bá đạo". Đến lúc bảo vệ đồ án, cậu sinh viên 01 cảm thấy choáng ván với muôn vàn vấn đề từ việc nơi trình bày đồ án không có wifi, mạng chập chờn, máy tính mở không lên, đứt cáp biển,... Cuối cùng cũng bảo vệ được với điểm số không ưng ý lắm dù tốn rất nhiều thời gian và công sức. Cậu còn lại nhờ vào việc chau chuốt phần mềm, tối ưu hóa và comment kĩ từng lệnh trong dòng code, viết báo cáo bài bản chuẩn bị slide như ý, dùng điện thoại cài wifi, quét mã QRcode để chia sẻ quyền truy cập đến phần mềm rất chuyên nghiệp, mọi thứ cậu chủ động hoàn toàn mà không bị các vấn đề "học tài thi phận" bủa vây mà kết quả hết sức mĩ mãn, điểm số mĩ miều, kiến thức IoT được chuẩn hóa. Thực vậy, các dự án, đồ án sử dụng nền tảng iNut Platform bên dưới cho phép các bạn sinh viên làm các dự án hết sức hoàn hảo: từ xe điều khiển, bãi giữ xe thông minh, hệ thống máy lạnh, máy bơm, điều hòa thông minh,... do chinh các bạn tự làm nên đã đạt được những điểm số tốt và tuyệt đối. Cũng chính vì thế, iNut JSC (công ty chủ quản của iNut Platform) đã kết hợp với Khu Công nghệ phần mềm - ĐHQGHCM để tổ chức những khóa đào tạo ngắn hạn cho sinh viên Việt Nam sử dụng nền tảng IoT do iNut JSC phát triển. Và để mở con đường tri thức tiếp cận IoT trong nháy mắt, iNut JSC đã tạo ra một phiên bản firmware trị giá 50.000 đồng sử dụng clouding của CloudMQTT và tài trợ 1000 firmware cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tiếp cận IoT một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất!

lên
13 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

ESP8266 kết nối Internet - Phần 2: Arduino gặp ESP8266, hai đứa nói chuyện bằng JSON

Ở bài trước, chúng ta đã xây dựng phương thước giao tiếp giữa tầng 1 (socket server) và tầng 2 (ESP8266). Chúng ta đã xây dựng một chương trình thử nghiệm trên socket server để test ra lệnh cho ESP8266 và cũng thử nghiệm cho ESP8266 gửi sự kiện ngược lại Socket Server.

lên
6 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.