Điều khiển thiết bị bằng giọng nói - Gửi 1 byte đến Arduino - Tiết kiệm bộ nhớ cho Arduino

I. Giới thiệu

Bài viết này, mình sẽ trả lời cho câu hỏi của bác Trương Trọng Thân :"Điều khiển thiết bị bằng giọng nói, nhưng chỉ gửi 1 byte" (nói hơi khó hiểu). Tóm lại là,VD:  khi app đọc giọng nói...nếu nhận đc tiếng nói: "bật đèn" thỳ gửi byte 1 đến Arduino. Nếu làm việc như thế, chúng ta sẽ tiết kiệm được bộ nhớ RAM cho Arduino và tốc độ xử lý sẽ cao hơn

II. Chuẩn bị

 • 1 x Arduino
 • 1 x Module bluetooth HC-05
 • 1 x Một bóng đèn LED ( thích màu gì thì mua hoặc dùng LED 13 )
 • 1x điện trở 220 Ohm
 • 1 x Điện thoại Android có kết nối mạng

III. Kết nối

Cách nối dây module HC-05

Lưu ý: Khi nạp chương trình vào Arduino, ta phải gỡ 2 dây gắn vào Tx và Rx trên board Arduino ra nhé. Sau khi quá trình upload hoàn thành thì bạn hẳn cắm 2 dây kia vào vị trí Rx và Tx vào lại. 

Sau khi lắp xong module HC-05 ta tiến hành lắp thêm một đèn LED ở chân số 13 để điều khiển Nên nhớ cần phải lắp thêm điện trở tại đầu ra của chân 13 ( điện trở 220 Ohm ).

Gắn thêm đèn led để điều khiển

 

IV. Lập trình

Code Arduino 

byte bluetoothByte;
int led = 13;
void setup() {
 Serial.begin(9600);
 pinMode(led, OUTPUT); 
}
void loop() {
 while (Serial.available()){ 
 bluetoothByte = Serial.read(); // tiến hành đọc
 delay(100);
}
if(bluetoothByte==1)
{digitalWrite(led, HIGH);}
else if(bluetoothByte==0){digitalWrite(led, LOW);}
}

Code này quen thuộc quá rồi!!

Code App Inventor

Như mình nói ở trên..là tiết kiệm bộ nhớ RAM cho Arduno. Vậy tiết kiệm ở chỗ nào??? đó chính là giúp tối ưu code không nhận String như code giọng nói thông thường mà nhận byte. Nhưng làm thế nào để điều khiển được giọng nói. hi...Code Arduino bớt đi, thỳ code App điều khiển phải gánh thôi:

V. Lời kết

Chúc các bạn thành công!! Nếu thấy hay thì Rate Node cho mình nhé!!!

lên
28 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Chạy đa nhiệm trên Arduino với FreeRTOS

Khi chúng ta làm 1 project lớn, bạn sẽ phải viết chương trình thực hiện nhiều chức năng. Và khi đó, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề phức tạp : làm như thế nào để chương trình hoạt động ổn định khi kết hợp nhổi nhét nhiều đoạn code đơn giản thành 1 khối thống nhất?. Ở bài viết này, chúng ta cùng đi giải quyết vấn đề trên. Trên Arduino.vn cũng đã có nhiều bài viết về xử lý bất đồng bộ rất hay. Các bạn có thể xem tại đây. Vậy mục đích viết bài của mình hôm nay là gì? Hôm nay mình sẽ giới thiệu một thư viện đa nhiệm mới khác, đó chính là FreeRTOS

lên
13 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Chế tạo Radar với Arduino

Xin chào các bạn!!! Hôm nay, qua bài viết này mình muốn giới thiệu cho các bạn về một khả năng thần kì của Arduino. Đó là “ Chế tạo một hệ thống Radar “ – Một chức năng có trong Kbot Wifi Robot của anh Ngô Huỳnh Ngọc Khánh. Với chức năng này, các bạn có thể giúp Robot của mình có thể quét địa hình, phát hiện chướng ngại vật, hỗ trợ Robot di chuyển một cách đơn giản hơn…..Mà lại còn rất ngầu nữa heart. Vậy còn chần chừ gì nữa, chúng ta hãy bắt tay ngay vào việc thôi!!!!

lên
36 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.