Loạt bài viết về cảm biến vân tay R308

Mô tả dự án: 

Đã lâu không viết vài và củng không khai thác được module gì mới vì những thành viên của arduino.vn quá tích cực đã khai thác hầu hết các module Một Rate cho bài này nào laugh. Hoan hô tinh thần của cộng đồng . Và hôm nay tôi quay trở lại với loạt bài cảm biến vân tay bao gồm về hướng dẫn sử dụng , thêm, xóa, đọc dấu vân tay với module cảm biến vân tay. Sau loạt bài này tôi tin bạn có thể dùng nó cho những dự án bảo mật cho căn nhà bạn hay ... cái đó bạn tự nghĩ thêm nha hết ý tưởng rồi cheeky

Bước 1. Tìm hiểu và kết nối phần cứng với arduino

I. Tổng quan về cảm biến vân tay và ứng dụng của nó

Chúng ta đã nghe nhiều về công nghệ cảm biến vân tay trên điện thoại và máy tính bảng, vậy thật sự công nghệ này mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Cảm biến vân tay là gì?

Công nghệ nhận dạng vân tay hoạt động theo nguyên tắc: Khi đặt ngón tay lên trên một thiết bị đọc dấu vân tay, ngay lập tức thiết bị này sẽ quét hình ảnh ngón tay đó và đưa vào hệ thống. Hệ thống sẽ xử  lý dấu vân tay, chuyển sang dạng dữ liệu số rồi đối chiếu các đặc điểm của vân tay đó với dữ liệu đã được lưu trữ trong hệ thống. Nếu dấu vân tay này khớp với dữ liệu hệ thống thì các chức năng tiếp theo sẽ được thực hiện. Trên lý thuyết, nhận dạng vân tay sẽ cho phép loại bỏ hoàn toàn các loại mật khẩu song vẫn đảm bảo tính bảo mật khi người dùng đăng nhập vào thiết bị. Apple đã tích hợp công nghệ này trên nút Home của hãng gọi là công nghệ Touch ID, thay vì phải nhập mật khẩu cho thao tác mở khoá máy hay ứng dụng thì giờ đây chỉ cần một cú chạm nhẹ là bạn đã có thể nhanh chóng làm điều đó.

Ưu và nhược điểm của công nghệ cảm biến vân tay

Ưu điểm

  • Mở khoá thiết bị hoặc ứng dụng chỉ với một cú chạm.
  • Tính xác thực cao vì vân tay mỗi người là duy nhất.
  • Yên tâm bởi hệ thống sẽ cho nhận dạng nhiều ngón tay khác nhau. 

Nhược điểm

Cảm biến vân tay chỉ là một hệ thống xác thực,Nếu ứng dụng vào điện thoại thì nguy cơ về thất thoát vệ dữ liệu trên điện thoại người sử dụng là rất cao, khi bạn ngủ hoặc mất ý thức thì chính ngón tay sẽ mở khoá tất cả. 

II. Phần cứng

Ở dự án lần này tôi sử dụng loại module có tên R308 optical fingerprint khi bạn mua nhớ hỏi kỹ tên của nó hoặc lấy thông tin về datasheet để tiện cho việc kết nối chân tín hiệu vì hiện nay có rất nhiều loại cảm biến vân tay và tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc connect nó với arduino vì không tìm được tên của nó . Nhưng thật may mắng Google đã giúp tôi cheeky

Hình 1: Module cảm biến vân tay

Cảm biến tôi sử dụng có 6 dây ra để cấp nguồn và kết nối với arduino nếu bạn đang dùng loại giống tôi thì hãy đọc theo Datasheet này nhé 

https://drive.google.com/drive/u/0/folders/0B6uNNXJ2z4CxRjh2VnJ1RzBmTVE (mirror)

Hình 2 : Cách kết nối dây tín hiệu với arduino 

Bài viết đến đây là kết thúc hẹn gặp bạn ở bài viết hướng dẫn vào lần sau sẽ đi sâu vào thư viện và chương trình của nó.
Bạn có đang nôn nóng thử trước thì có thể tự tải thư viện tại đây để về vọc trước laugh
 
lên
4 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Bật tắt đèn bằng giọng nói với Arduino

Đã có nhiều bài viết về sử dụng bluetooth để bật tắt thiết bị từ xa, hay là những cách điều khiển khác bằng button nhưng liệu bạn có nghĩ bạn có thể bật tắt thiết bị (Ví dụ ở đây là một đèn LED, nếu muốn bật tắt thiết bị 220V bạn tham khảo thêm bài này) từ xa bằng giọng nói hay không? Có vẻ có gì đó không ổn đúng không nào, nhưng nó không khó và không có gì là không ổn cả. Với bài viết này tác giả muốn giúp mọi người có thể làm được điều này một cách dễ dàng và ứng dụng nó làm điều mình thích!

lên
33 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Cách chế một Camera Stream cho robot không cần Raspberry Pi hay Intel Galileo

Có nhiều bạn đang tìm cách nào đó để robot của bạn có camera mà lo lắng chi phí quá cao, hay lo lắng rằng nó quá khó để thực hiện điều đó. Giải pháp đã có! Hôm nay mình xin giới thiệu một cách mới để có thể sử dụng một cái điện thoại cũ chạy hệ điều hành Android thành camera quan sát cho Robot của bạn hay làm điều gì đó cao cả hơn theo trí tưởng tượng của bạn! 

lên
24 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.