[Clover] Biến thiết bị trong nhà thành các thiết bị điều khiển từ xa một cách đơn giản

Mô tả dự án: 

Tiếp tục những dự án với hệ sinh thái Clover. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cách chế tạo thiết bị để có thể điều khiển thiết bị dân dụng trong nhà từ xa bằng Clover sử dụng điều khiển hồng ngoại và ổ cắm Clover bằng cách thực hiện vô cùng đơn giản.

Bài viết này là nền tảng để chúng ta xây dựng ứng dụng các thiết bị điều khiển từ xa với iNut và Clover . Sau bài viết này, mình sẽ tiếp tục viết về bài xây dựng hệ thống thiết bị điều khiển qua Internet thông qua 2 nền tảng hoàn toàn "made in Vietnam" là: iNut.

Chuẩn bị phần cứng

 • Clover Alpha Board

Về cách sử dụng Clover Board và phần mềm CloverBlock các bạn có thể tham khảo ở các bài viết trước về hệ sinh thái Clover. Clover Board được tích hợp sẵn thiết bị thu tín hiệu hồng ngoại.

 • Điều khiển hồng ngoại Clover

     Mỗi phím nhấn trên điều khiển hồng ngoại có một mã khác nhau vì vậy chúng ta có thể sử dụng mỗi phím với một chức năng khác nhau. Ngoài sử dụng điều khiển Clover, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các điều khiển khác để thay thế một cách đơn giản bằng cách thay đổi mã trong chương trình lập trình tương ứng.

 • Ổ cắm Clover tích hợp

Ổ cắm Clover có một số đặc điểm như sau:

 1. Ổ cắm có thể cấp nguồn cho 3 thiết bị điện cùng lúc
 2. Một đầu kết nối với nguồn điện dân dụng thông qua dây kết nối 220V 
 3. Một đầu kết nối với Clover Board cho phép Board điều khiển việc cấp điện cho các thiết bị điện  
 4. Ổ cắm được đóng gói hoàn chỉnh dễ dàng cho việc kết nối thay vì phải đấu nối dây điện trực tiếp, an toàn khi sử dụng và tránh được các tai nạn ngoài ý muốn.
 • Dây kết nối 220V (Có thể dùng luôn dây sạc của laptop)

Dây 220V dùng để kết nối ổ cắm tích hợp với nguồn điện dân dụng ở nhà chúng ta

 • Dây nguồn cho Board và dây kết nối

 • Hoàn thiện phần cứng

Kết nối Clover Board với ổ cắm tích hợp qua cổng số 1 của Board (có thế dùng các cổng khác được)

Đây là phần cứng sau khi đã hoàn thiện

Lập trình phần mềm bằng kéo thả

Tập các block để đọc dữ liệu từ điều khiển hồng ngoại và các tập lệnh để điều khiển ổ cắm tích hợp đều có sẵn:

Các tập block đọc dữ liệu bao gồm lệnh đọc dữ liệu hồng ngoại

Các tập lệnh điều khiển ổ cắm tích hợp

Sau đó chúng ta tiến hành lập trình chương trình hoàn thiện như sau:

Trong đó các lệnh cụ thể như sau:

Chương trình được thiết kế để từ điều khiển hồng ngoại gửi tín hiệu thì Board nhận và xử lý nhận biết tín hiệu hồng ngoại đầu vào Khi nhận tín hiệu đầu vào rồi sẽ kiểm tra xem tín hiệu ấy đúng với loại đã được quy định sẵn từ trước không để thực hiện các lệnh đóng mở các công tắc trong bộ công tắc tích hợp  Trước khi tiến hành nạp chương trình vào CloverBoard chúng ta cần kiểm tra lại kết nối đã thực hiện đúng chưa. Để kiểm tra lại kết nối phần cứng chúng ta có thể xem gợi ý kết nối tại mục “Arduino Source Code Area”:

Phần mềm chỉ cho ta thấy ổ cắm được điều khiển thông qua kết nối ở cổng P1 tương thích với phần cứng chúng ta đã xây dựng.

Thực nghiệm sản phẩm

Các bạn có thể chiêm ngưỡng thành quả thông qua video sau:

Chúng ta có thể thấy quạt và bóng đèn đã được bật tắt thông qua điều khiển thay vì phải bật lên theo cách thông thường Quạt và đèn đều đã được bật công tắc sẵn và việc cấp điện cho chúng hoạt động phụ thuộc vào ổ cắm tích hợp mà được điều khiển bởi CloverBoard. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều thiết bị khác loại nếu muốn.

Kết luận và hướng mở rộng

 • Như vậy chúng ta đã có thể điều khiển từ xa được các thiết bị điện trong nhà 
 • Các thao tác kết nối phần cứng dễ dàng và an toàn cho người sử dụng khi không phải đấu nối dây điện trực tiếp mà chỉ cần thông qua ổ cắm và dây cắm
 • Ổ cắm dễ dàng sử dụng cho phép tích hợp điều khiển nhiều loại thiết bị điện khác nhau
 • Chúng ta có thể bắt đầu việc tự động hóa cho ngôi nhà của mình khi chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển các thiết bị trong nhà một cách dễ dàng với chi phí thấp
 • Trong bài viết tiếp theo chúng ta sẽ sử dụng nền tảng này kết hợp với iNut để có thể điều khiển các thiết bị dân dụng trong nhà thông qua internet.
Mong nhận được sự đón đọc và phản hồi của các bạn để chúng tôi có thể tiếp tục phát triển và hoàn thiện dự án hơn nữa
lên
12 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

[iNut - Clover] Lập trình gửi dữ liệu lên Internet bằng kéo thả 100%

Xin chào các bạn, bài viết trước đây nhóm Clover đã hướng dẫn các bạn lập trình kéo thả với các thiết bị cơ bản sử dụng phần mềm CloverBlock. Nhân dịp iNut cung cấp 1000 firmware miễn phí đến mọi người, nhóm Clover xin hướng dẫn các bạn sử dụng iNut và CloverBlock để có thể nhanh chóng xây dựng các ứng dụng IoT. Với sự kết hợp của iNut và Clover, chúng ta sẽ được tiếp cận IoT hoàn toàn bằng 100% lập trình kéo thả. Series này sẽ gồm 2 bài viết chính:

 • Hướng dẫn gửi dữ liệu từ thiết bị lên server sử dụng iNut và Clover.
 • Hướng dẫn điều khiển thiết bị sử dụng server Node-RED kết hợp iNut và Clover.

Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách gửi dữ liệu cảm biến từ thiết bị lên server để giám sát bằng điện thoại.

lên
15 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

CloverBlock – Phần mềm lập trình Arduino bằng kéo thả do người Việt phát triển

Xin chào các bạn, hôm nay mình xin gửi đến các bạn một bài viết giới thiệu về một phần mềm lập trình kéo thả phục vụ lập trình Arduino do người Việt phát triển, hoàn thiện.

lên
20 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: