Tasmota - Firmware All in One cho ESP8266

Mô tả dự án: 

Thấy rất nhiều bạn gặp khó khăn khi làm việc với ESP8266. Nên hôm nay, mình giới thiệu về tasmota một firmware có thể nói là all in one cho ESP8266.

Mình biết đến Tasmota khi tìm hiểu về nhà thông minh. Hồi trước thì mình cày cục tự viết code từ A->Z cho ESP8266 cho đến việc hàn từng cái nút bấm. Và với Tasmota giờ đây chỉ đơn giản là flash vào, rồi config các chân IO rồi sử dụng.

Như trên hình có thể thấy tasmota cho phép cấu hình với rất nhiều các loại nút bấm, relay, cảm biến các loại khác nhau, công việc rất đơn giản chỉ config chân và kết nối là xong (Tổng cộng là 189 loại nhé)

 

Flash Tasmota vào ESP8266

Nếu muốn sử dụng luôn, thì các bạn có thể tài file bin tại địa chỉ sau: http://thehackbox.org/tasmota/ để flash thử

Nhưng hôm nay mình sẽ hướng dẫn sử dụng arduino ide để build và flash lên esp8266, như vậy thì các bạn có thể tùy chỉnh source code theo ý mình được :D

Đầu tiên các bạn config arduino ide để lập trình esp8266 như hướng dẫn: http://arduino.vn/bai-viet/1172-lap-trinh-esp8266-bang-arduino-ide

Tiếp theo các bạn tải source code về https://github.com/arendst/Tasmota và giải nén ra!

Copy toàn bộ các thư mục trong thư mục lib vào libraries của arduino (đây là các thư viện cần dùng cho tasmota)

Chi tiết các bạn có thể xem video này nhé:

Mở file tasmota/tasmota.ino lên vậy là có thể ấn build và upload cho esp8266 được rồi

 

Cài đặt cơ bản

Đầu tiên mình hướng dẫn cài đặt wifi cho ESP (tasmota cho config 2 wifi khác nhau để dự phòng). Có tổng cộng là 3 cách khác nhau:

 1. Cài sẵn trong file config tasmota/my_user_config.h. Các bạn sửa lại các define sau:
  • #define STA_SSID1              ""                // [Ssid1] Wifi SSID
  • #define STA_PASS1              ""                // [Password1] Wifi password
  • #define STA_SSID2              ""                // [Ssid2] Optional alternate AP Wifi SSID
  • #define STA_PASS2              ""                // [Password2] Optional alternate AP Wifi password
 2. Config bằng uart. Các bạn gửi qua uart các lệnh sau để config wifi:
  • Ssid<x> Tên wifi
  • Password<x> Pass wifi
  • Trong đó <x> là 1 hoặc 2 để config cho wifi 1 hoặc wifi 2
 3. Config bằng giao diện web (với cách này đương nhiên các bạn đã phải kết nối được esp8266 vào wifi rồi). Truy cập vào ip của esp8266 rồi vào mục config -> config wifi:

Cài đặt MQTT (cái này mình sử dụng để kết hợp với hassio để điều khiển từ hassio, các bạn có thể tự tạo cho mình một tool để truyền nhận từ MQTT broker)

vào giao diện web thông qua ip local của ESP8266 chọn config -> config MQTT

Kết nối phần cứng

Vậy là cơ bản đã xong, giờ các bạn kết nối đến phần cứng như nút nhấn, relay, cảm biến vào các chân GPIO của esp8266. Sau đó các bạn vào giao diện web qua ip local của esp8266 vào config -> config module:

Như trong hình mình config để sử dụng với PZEM004 để đo điện sử dụng trong gia đình. Ở đây do mình chọn module type là sonoff basic nên nó chỉ hiển thị 5 GPIO. Các bạn có thể chọn các type khác để nó hiển thị nhiều GPIO hơn để sử dụng với nhiều cảm biến hoặc nút ấn/relay hơn.

Đây là bài viết mình giới thiệu sơ qua, sắp tới mình sẽ hướng dẫn thêm về các ứng dụng thực tế và kết hợp với hassio để làm nhà thông minh nhé!

lên
1 thành viên đã công nhận bài viết này hữu ích!
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Module sim đã lỗi thời? Nhận thông báo bằng FB Messenger (Zalo)

Chắc hẳn anh em đã quá quen thuộc với việc dùng module sim để nhắn sms thông báo trạng thái nhà cửa, ruộng vườn rồi. Đến thời điểm hiện tại thì module sim vẫn có một ưu thế là mạng di động đã phủ sóng toàn quốc, không cần cài app nhưng SMS sẽ rất là tốn kém chưa kể đến việc phải thường xuyên nạp tiền và kiểm tra hạn sử dụng.

Hôm nay, tại đây, chúng ta cùng nhau chứng kiến một sự khởi đầu mới của xu hướng công nghệ trên toàn cầu (mượn lời bác Quảng) đó là Facebook Messenger. Thực tế, anh em đều phải công nhận là giờ máy ai cũng có FB messenger. Cho nên mình mới nghĩ đến việc nhận thông báo thay vì SMS thì nhận qua FB Messenger. Cũng có thể coi là chẳng cần phải cài thêm app, lại còn nhận được nội dung tiếng Việt có dấu một cách dễ dàng nữa :)

Mình sẽ có một phiên bản Việt hóa với nhận thông báo bằng Zalo, nhưng thời điểm hiện tại Zalo đòi hỏi nhiều thủ tục để đăng ký app quá nên mình sẽ update với anh em sau nhé!

lên
26 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

LÀM BLOG VỚI ESP8266, MỘT NĂM TỐN 10K TIỀN ĐIỆN

Nếu như blog của bạn đơn giản và lượng truy cập ở mức bình thường thì mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng esp8266 làm blog server. Một năm tốn 10k tiền điện :)

Và kết quả bạn sẽ có một trang web như thế này: http://han.boxip.net/

lên
10 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: