Giới thiệu về Arduino M0

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về board Arduino M0. Với phiên bản này bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của một con vi điều khiển 32bit và hơn thế nữa. Tìm hiểu thôi

Tổng quan và Vi điều khiển

Đây là phiên bản khá mới mẻ của tập đoàn Arduino Ý. Arduino M0 đại diện cho một sự mở rộng đơn giản nhưng mạnh mẽ, hiệu quả, xử lí 32-bit của nền tảng Arduino UNO. Board này sử dụng con Atmel SAMD21 MCU, có một lõi 32-bit ARM Cortex® M0. Dòng board Arduino trở nên càng phong phú với sự ra đời của một board có hiệu suất tốt như M0. Lõi của Atmel mang lại sức mạnh cho board này một sự nâng cấp linh hoạt và giúp tăng cường phạm vi cho các dự án.

Chân I/O pin

Điểm đặc biệt thấy rõ nhất chính là tất cả các chân digital đều có thể băm xung PWM (Ngoại trừ 2 chân 0 và 1). Ngoài ra, nó còn có 1 chân có thể xuất tín hiệu analog (Chân A0), với chân này bạn có thể tạo ra chân OUT cho loa hay biến con Arduino thành một con biến. Mỗi chân analog đọc giá trị với độ phần giải 12bit (Tương ứng với 4096 giá trị) thay vì 8bit (1023 giá trị) như một số bản trước.

Kết nối Serial

M0 được kết nối với máy tính bằng cổng micro USB, đặc biệt nó được kết nối trực tiếp tới vi điều khiển mà không cần phải thông qua chip chuyển đổi (Có thể giả lập thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím). Hehe, một điểm hay nữa là bạn có thể xóa bộ nhớ flash (không xóa bootloader) bằng cách mở và đóng Serial ở baud rate 1200.

Cấu hình

Vi điều khiển

ATSAMD21G18, 48pins LQFP

Cấu trúc lõi

ARM Cortex-M0+

Điện áp hoạt động

3V3

Bộ nhớ Flash

356KB(4KB cho bootloader)

SRAM

32KB

EEPROM

16KB

Tốc độ đồng hồ

48MHz

Analog I/O pin

6 chân (Có 1 chân có thể xuất)

Digital I/O pin

20, với 12 chân PWM và UART

Dòng tại mỗi pin I/O

7mA

Năng lượng tiêu thụ

6V đến 20V

Kích thước mạch

53x68.5mm

Khối lượng

21g

Một số dự án sử dụng Arduino M0

Vì đây là những dự án do mình tự nghĩ ra nên không có ảnh thực tế đâu :D.

  • Với việc hỗ trợ 1 chân xuất tín hiệu analog bạn có thể tích hợp cảm biến nhiệt độ, cảm biến lửa sử dụng hồng ngoại (Khắc phục điểm yếu đưa ra ngoài trời nắng là cảnh báo), cần thiết thì cho thêm cảm biến khói vào Arduino M0 để tạo ra một con cảm biến lửa siêu bá đạo. Bạn có thể làm tương tự với các cảm biến khác.

  • Bạn có thể tận dụng lợi thế nhiều chân PWM để có thể điều khiển cùng lúc nhiều servo và tạo ra một bàn tay robot siêu linh hoạt.

Kết luận

Về giá cả thì nó có giá cao hơn con UNO một tí thôi. Như vậy là ta vừa tìm hiểu xong board Arduino M0. Chúc các bạn lập trình sáng tạo thật vui và có nhiều phát minh, sáng chế và dự án thú vị để chia sẻ cùng cộng đồng. Nếu thấy hay thì cho mình cái Rate Note ủng hộ.

lên
8 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Shortcut02 - Điều khiển Servo từ xa thông qua biến trở

Đây là loạt bài vắn tắt chia sẻ kinh nghiệm giúp các bạn có thể sử dụng các mudule cũng như tiếp cận code một cách ngắn gọn và dễ hiểu hơn smiley

Mục đích bài viết: Hướng dẫn điều khiển một Servo trong các dự án robot từ xa thông qua module NRF24 bằng biến trở cool

lên
11 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

Điều Khiển Motor Brushless Bằng Arduino - Sử dụng module ESC

Xin chào các bạn bạn! Lâu nay chúng ta đã quen với loại động cơ thông thường gồm 2 dây được điều khiển bằng các module điều khiển động cơ. Nhưng  nhược điểm là công suất không được cao. Khi muốn làm các dự án cần motor công suất cao như dây phơi đồ tự thu khi trời mưa, băng tải chạy thời gian thực,..thì ta sẽ cần một loại motor khác có công suất cao hơn. Giải pháp đó chính là motor brushless hay còn gọi là motor không chổi than.

lên
25 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Điều chỉnh điện áp đọc được tối đa ở các chân Analog

Lâu nay chúng ta đã quen với việc đọc tín hiệu từ các chân nalog với mức điện áp từ 0V - 5V. Thế nhưng với Arduino ta có thể thay đổi mức điện áp đó bằng cả cách cách lập trình với code và cách phần cứng. HeHe bắt đầu tìm hiểu thôi.

lên
18 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.