Giới thiệu về Arduino M0

Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về board Arduino M0. Với phiên bản này bạn sẽ cảm nhận được sức mạnh của một con vi điều khiển 32bit và hơn thế nữa. Tìm hiểu thôi

Tổng quan và Vi điều khiển

Đây là phiên bản khá mới mẻ của tập đoàn Arduino Ý. Arduino M0 đại diện cho một sự mở rộng đơn giản nhưng mạnh mẽ, hiệu quả, xử lí 32-bit của nền tảng Arduino UNO. Board này sử dụng con Atmel SAMD21 MCU, có một lõi 32-bit ARM Cortex® M0. Dòng board Arduino trở nên càng phong phú với sự ra đời của một board có hiệu suất tốt như M0. Lõi của Atmel mang lại sức mạnh cho board này một sự nâng cấp linh hoạt và giúp tăng cường phạm vi cho các dự án.

Chân I/O pin

Điểm đặc biệt thấy rõ nhất chính là tất cả các chân digital đều có thể băm xung PWM (Ngoại trừ 2 chân 0 và 1). Ngoài ra, nó còn có 1 chân có thể xuất tín hiệu analog (Chân A0), với chân này bạn có thể tạo ra chân OUT cho loa hay biến con Arduino thành một con biến. Mỗi chân analog đọc giá trị với độ phần giải 12bit (Tương ứng với 4096 giá trị) thay vì 8bit (1023 giá trị) như một số bản trước.

Kết nối Serial

M0 được kết nối với máy tính bằng cổng micro USB, đặc biệt nó được kết nối trực tiếp tới vi điều khiển mà không cần phải thông qua chip chuyển đổi (Có thể giả lập thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím). Hehe, một điểm hay nữa là bạn có thể xóa bộ nhớ flash (không xóa bootloader) bằng cách mở và đóng Serial ở baud rate 1200.

Cấu hình

Vi điều khiển

ATSAMD21G18, 48pins LQFP

Cấu trúc lõi

ARM Cortex-M0+

Điện áp hoạt động

3V3

Bộ nhớ Flash

356KB(4KB cho bootloader)

SRAM

32KB

EEPROM

16KB

Tốc độ đồng hồ

48MHz

Analog I/O pin

6 chân (Có 1 chân có thể xuất)

Digital I/O pin

20, với 12 chân PWM và UART

Dòng tại mỗi pin I/O

7mA

Năng lượng tiêu thụ

6V đến 20V

Kích thước mạch

53x68.5mm

Khối lượng

21g

Một số dự án sử dụng Arduino M0

Vì đây là những dự án do mình tự nghĩ ra nên không có ảnh thực tế đâu :D.

  • Với việc hỗ trợ 1 chân xuất tín hiệu analog bạn có thể tích hợp cảm biến nhiệt độ, cảm biến lửa sử dụng hồng ngoại (Khắc phục điểm yếu đưa ra ngoài trời nắng là cảnh báo), cần thiết thì cho thêm cảm biến khói vào Arduino M0 để tạo ra một con cảm biến lửa siêu bá đạo. Bạn có thể làm tương tự với các cảm biến khác.

  • Bạn có thể tận dụng lợi thế nhiều chân PWM để có thể điều khiển cùng lúc nhiều servo và tạo ra một bàn tay robot siêu linh hoạt.

Kết luận

Về giá cả thì nó có giá cao hơn con UNO một tí thôi. Như vậy là ta vừa tìm hiểu xong board Arduino M0. Chúc các bạn lập trình sáng tạo thật vui và có nhiều phát minh, sáng chế và dự án thú vị để chia sẻ cùng cộng đồng. Nếu thấy hay thì cho mình cái Rate Note ủng hộ.

lên
8 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Giới thiệu về bộ Gear Box Tamiya 70168 2 Motor

Chào mọi người! Mấy bữa nay bận quá không có thời gian viết bài, hôm nay rãnh rỗi nên viết bài này cho mọi người cùng đọc hihi :)). Qua bài viết Giới thiệu về các loại hộp số (bộ giảm tốc) chúng ta thường dùng khi làm xe mô hình với Arduino, các bạn đã biết đôi chút về bộ giảm tốc này rồi. Đặc biệt tác giả của bài viết cũng đã thiết kế riêng cho hộp số này 1 cái đế để gắn cho cái bánh xe vàng. Vì vậy hôm nay mình sẽ giới thiệu nó một cách chi tiết cho các bạn xem.

lên
14 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Lập trình Arduino không cần viết code - Phần 1

Nếu các bạn mê lập trình từ nhỏ thì chắc có lẽ đã quen với phần mềm Scratch, hay làm dự án với Android thì sẽ biết đến InventorApp. Điểm chung của 2 phần mềm trên là đều không viết code để lập trình mà kéo thả và sắp xếp các đối tượng để lập trình. Vâng phần mềm mình sắp nói đây cũng giống như vậy. Và mình cũng xin nói luôn là đây là chuỗi bài giúp cho các bạn mới tiếp xúc với arduino, bởi vì mình sẽ ví dụ các đoạn code cơ bản và sử dụng môi trường lập trình đơn giản và thú vị.

lên
65 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.