Remote Raspberry Pi từ máy tính khác

Nếu bạn muốn truy cập và hiển thị Raspberry Pi mà không cần màn hình thì việc remote Pi qua network (LAN-trong trường hợp này) là việc cần phải nghĩ đến. Có khá nhiều phương pháp để thực hiện việc này, bài viết chỉ đề cập phương pháp được tác giả cho là đơn giản và thuận tiện nhất.

Địa chỉ IP của Pi

Bất kì thiết bị nào được kết nối vào mạng LAN thì nó sẽ được cấp một địa chỉ IP và bạn cần phải tìm được địa chỉ IP đó của Pi.

Nếu Pi đang kết nối với màn hình hiển thị thì việc này rất đơn giản, chỉ cần đánh lệnh sau trên Terminal

hostname -I

Nếu không có màn hình hiển thị, bạn phải truy cập vào địa chỉ Router, thường là: 192.168.1.1 (hoặc bạn xem bài viết của raspi để tìm ip bằng phần mềm ipscan hoặc angryip)

Bạn sẽ tìm thấy danh sách các thiết bị đang kết nối trong mạng và địa chỉ IP của chúng trong menu thiết lập của Router. Tùy vào loại Router bạn dùng mà menu này có giao diện khác nhau nhưng chắc sẽ không thể thiếu phần hiển thị thông tin trên.

Tuy nhiên có thể xảy ra trường hợp bạn không biết địa chỉ Router hoặc bạn không thể truy cập vào địa chỉ đó (vì đã được đặt mật khẩu mà bạn không biết chẳng hạn). Lúc này bạn cần dùng đến những công cụ để scan IP của các thiết bị trong network.

NMAP là một trong những giải pháp. Đây là một phần mềm mã nguồn mở cho phép bạn tìm ra tên các thiết bị cũng như IP của chúng trong network.

Putty

Sau khi có được IP của Raspberry Pi, bạn cần cài đặt Putty. Phần mềm này cho phép bạn truy cập vào Terminal của Raspberry Pi.

putty

Bạn chỉ cần đánh địa chỉ của Pi vào (như hình trên là 192.168.1.77), giao diện Terminal quen thuộc sẽ hiện ra trước mặt bạn.

XRDP

Putty chỉ giúp bạn hiển thị được Terminal, nếu bạn muốn hiển thị được giao diện người dùng của Pi bạn cần đến XRDP.

Cài đặt và sử dụng XRDP như sau:

Bước 1: Enable SSH

Thông qua Terminal của Putty, dùng:

sudo raspi-config

Tìm Enable or disable ssh server để cho phép SSH (Secure Shell).

Bước 2: Cài đặt XRDP trên Pi

sudo apt-get install xrdp

Bước 3: Sử dụng Remote Desktop Connection để truy cập Pi

Đây là ứng dụng có sẵn của Windows, bạn chỉ cần bật lên và điền IP của Pi vào ô Computer và nhấn Connect

rdc-rdc

Giao diện sau sẽ hiện ra yêu cầu bạn nhập tên người dùng và mật khẩu của Pi

how-to-remote-desktop-raspberry-pi-4

Sau khi đăng nhập thành công, giao diện Desktop của Pi sẽ hiện lên trên màn hình của bạn

Những hình ảnh về dự án: 
Bài viết truyền cảm hứng: 
lên
1 thành viên đã công nhận bài viết này hữu ích!
Các dự án được truyền cảm hứng

Cánh tay robot 4 bậc tự do - Điều khiển bằng máy tính dùng LABVIEW

Thông qua các phương tiện thông tin trên các diễn đàn Internet và các trung tâm học tập thực hành, cho thấy nhu cầu học tập và nghiên cứu cũng như tự mày mò tìm hiểu về nhiều lĩnh vực trong ngành điện điện tử nói chung và ngành tự động hóa nói riêng là rất cao. Hiện nay trong các nhà máy có các dây chuyền sản xuất, có rất nhiều các tay máy hoạt động. Robot công nghiệp đã có mặt trong sản xuất từ nhiều năm trước, ngày nay robot công nghiệp được dùng ở nhiều lĩnh vực sản xuất. đó là xuất phát từ những ưu điểm mà robot đó đã được chọn và đúc kêt lại trong quá trình sản xuất, robot có những tính năng mà con người không thể có được, khả năng làm việc ổn định,làm việc trong môi trường độc hại. Do đó việc đầu tư nghiên cứu, chế tạo ra những loại robot phục vụ cho công cuộc tự động hóa sản xuất là rất cần thiết cho hiện tại và trong tương lai.

lên
18 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

Xe điều khiển từ xa (DRIFT) sử dụng NRF24L01 - Kết hợp với Hoodloader2 để đảm bảo sự truyền nhận THỜI GIAN THỰC

Thực sự thì với bài viết này, mình đã được truyền cảm hứng về làm một chiếc xe điều khiển từ xa với sóng vô tuyến 2.4GHz. Mình rất thích xe điều khiển từ xa, vì vậy, mình đã cùng với ksp và nhóm của bạn ý hoàn thiện chiếc xe đầu tiên trong cộng đồng sử dụng sóng vô tuyến 2.4GHz này. Mình rất hi vọng Nguyen Manh Hung và các bạn khác sẽ có những bài viết hướng dẫn về những module như thế này nữa, để từ đó mình có thể được truyền cảm hứng và liên lạc với bạn bè mình để hoàn thiện nên những sản phẩm bá đạo. 

lên
18 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Các lệnh Linux cần biết khi chơi với máy tính nhúng Orange Pi hay bất kì máy tính nhúng nào dùng nhân Debian

Thấy bài viết của Tâm rất hay, mình chia sẻ thêm cho các bạn về các lệnh khi chơi với Orange Pi hay Raspberry Pi. Chúc các bạn vui vẻ với 40 lệnh bỏ túi này.

lên
4 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.