Cài đặt Raspbian trên Raspberry PI - Hệ điều hành dành cho developer dựa trên nền Debian - Cài Raspbian không cần màn hình LCD

Mô tả dự án: 

Nếu đã chọn theo hướng một nhà phát triển Raspberry Pi, thì tôi nghĩ, bạn buộc phải dùng Raspbian vì hệ điều hành mà nó dựa trên là Debian, mà Debian trong thế giới Linux lại vô cùng lớn và rất nhiều tài liệu phong phú. Còn đối với các hệ điều hành khác thì cũng khá nhiều tài liệu, nhưng các loạt bài viết của mình, mình sẽ hướng dẫn và xem như các bạn đã cài Raspbian. Vì vậy, hãy sử dụng Raspbian cho cậu Raspberry Pi của mình nhé.

Chuẩn bị phần cứng

Vì đã là một developer linux chân chính thì chúng ta sẽ không cần dùng màn hình. Vì vậy, mà thực ra chúng ta không cần mua chi một màn hình làm gì cho nó mệt. Chỉ cần SSH là đủ. Nếu chưa đủ thì Remote desktop (từ máp tính hoặc laptop) là đủ! 

  • 01 thẻ Micro SD Card
    • Theo như raspberry pi đề xuất là 8GB class 4. Nhưng mình đề xuất các bạn nên mua loại thẻ 8GB class 10 trở lên. Vì tốc độ đọc nhanh => hiệu năng cao. Đừng thiếu đầu đọc thẻ nhớ micro SD cho máy tính laptop của bạn để cài đặt nhé.
  • 01 nguồn điện 5V - 1A
    • Tối thiểu là 5V - 900mA nhé bạn. Đừng tiếc tiền mua cục nguồn mà làm hư con Raspberry Pi nhé.
  • 01 dây cáp LAN để nối với router wifi nhà bạn.

Đã là một developer Raspberry Pi đích thực thì nhà bạn phải có mạng! Và tất nhiên cục access point nhà bạn phải có cổng LAN để kết nối Raspberry Pi vào rồi! Thường mình thấy nhà ai cũng có cục access point của FPT hay Viettel, mà mấy cục đó, cục nào củng có 4 cồng LAN hết mà. Còn nếu muốn chuyên nghiệp hơn thì bạn chơi một con router wifi cài đặt dạng client rồi vô mạng nhà bạn trước nhé. Cái này chừng mình chỉ sau.

Cài đặt hệ điều hành Raspbian trên Raspberry Pi

Tải hệ điều hành và các phần mềm

Đầu tiên, bạn cần download hệ điều hành Raspbian tại đây.

Do mình biết người Việt Nam phần lớn dùng Windows và mình cũng dùng windows nên mình chỉ hướng dẫn cho Windows thôi nhé. Còn MAC OS với Linux các bạn mượn máy windows hoặc google về phần cài nhé.

Tải về Rawrite32 và SDFormatter trong lúc đợi tải hệ điều hành Raspbian.

Format thẻ nhớ

Tiếp theo, bạn sẽ format thẻ nhớ MicroSD (bằng phần mềm SDFormatter) của mình như hướng dẫn của mình ở hình dưới (nhớ là đã gắn thẻ micro SD vào đầu đọc thẻ micro SD nhé, và đầu đọc thẻ micro SD được gắn vào máy tính nhé).

Cài đặt

Các bạn khi download về sẽ được một file như thế này.

Mình đã tải về lâu rồi mà bây giờ mới thấy rằng Cộng đồng Arduino Việt Nam có thể triển khai những dự án hay nên hôm nay mới viết bài chia sẻ á hehe.

Khi giải nén ra, bạn sẽ được file như thế này.

Rồi dùng Rawrite32 chọn file đó như thế này.

Nháy vào Write to disk... thế là xong!

 

Truy cập vào SSH của Raspberry Pi

Bạn mở Command line của Windows và gõ lệnh

arp -a

Chúng ta chỉ quan tâm đến các địa chỉ IP mà trong lớp mạng của bạn mà thôi. Mà lớp mạng của bạn là gì nhỉ? Gõ lệnh

tracert arduino.vn

... và để ý đến dòng IP thứ 2, đó chính là địa chỉ gateway của lớp mạng của bạn.

Ta có các IP khi gõ lệnh arp -a là:

192.168.200.2 //đây là địa chỉ IP của laptop của mình vì nó là địa chỉ IP thứ 1 sau khi gõ tracert

192.168.200.80

192.168.200.145 //đây là địa chỉ IP của bạn mình

Như vậy, địa chỉ IP của Raspberry Pi là 192.168.200.80. Nếu nhà bạn có quá nhiều IP thì cứ thử từng cái với các bước tiếp theo! Cái này đi hết được bước này chính là địa chỉ IP của bạn!

Dùng putty và thiết đặt các thông số tương tự với trường hợp của bạn như sau.

Sau đó, một màn hình đen đen sẽ hiện ra heart và yêu cầu bạn nhập mật khẩu của pi như sau:

username: pi

password: raspberry

Đổi password của user pi và root

Để đổi password của user pi, bạn gõ lệnh

passwd

Sau đó nhập lại password cũ và đổi password mới

Để đổi password của user root, bạn gõ lệnh

sudo passwd

Sau đó nhập password cho user root

User root là user trùm trên toàn cõi linux. Và không bị giới hạn bị bất cứ điều gì. Vì vậy, mình khuyên các bạn nên đăng nhập vào raspberry pi bằng user pi rồi khi nào muốn dùng các lệnh mà pi không chạy được thì thêm lệnh sudo ở trước là được (vì pi có quyền root).

Cập nhập hệ điều hành Raspberry Pi

Bạn lần lượt gõ 2 lệnh sau hoăc copy vào ssh để thực thi

sudo apt-get update

sudo apt-get upgrade 

Sau đó cài đặt vim để làm text editor sau này

sudo apt-get install vim

Cách tắt Raspberry Pi khi không dùng nữa

Bây giờ bạn có thể thoải mái nghịch ngoáy con Raspberry Pi của mình rồi, nhưng khi tắt nó, nhớ chạy lệnh này nhé, không thì hư thẻ nhớ hoặc hư con Raspberry Pi hết đó nha.

sudo init 0

Nếu muốn reset thì dùng lệnh

sudo init 6

lên
15 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Lập trình nhúng trên Raspberry Pi bằng ngôn ngữ Javascript trong môi trường NodeJS - chìa khóa thành công

Với kinh nghiệm của một hardcore developer, đã từng dùng nhiều ngôn ngữ lập trình như C++, python, bash, js,... trên Raspberry Pi. Mình nhận thấy, Javascript trên NodeJS là một trong những ngôn ngữ lập trình "làm việc tốt nhất" trên Raspberry Pi. Vì sao? Vì đơn giản, nó chạy trong môi trường NodeJS mà NodeJS là một hệ sinh thái với hệ thống thư viện mở lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, nó không dễ tiếp cận như Python, Ruby. Vì vậy, bạn cần lườm trước mọi thứ trước khi dấn thân vào Javascript. Tuy nhiên, lợi ích của bạn khi biết Javascript đó là có thể lập trình MỌI NỀN TẢNG từ những board mạch nhỏ nhất như (Raspberry Pi, Intel Galileo, Arduino Yún,...) cho đến môi trường Web.

lên
11 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Cài đặt Raspbian trên Raspberry PI - KHÔNG CẦN MÀN HÌNH và KHÔNG CẦN BIẾT ĐỊA CHỈ IP

Nếu đã chọn theo hướng một nhà phát triển Raspberry Pi, thì tôi nghĩ, bạn buộc phải dùng Raspbian vì hệ điều hành mà nó dựa trên là Debian, mà Debian trong thế giới Linux lại vô cùng lớn và rất nhiều tài liệu phong phú. Còn đối với các hệ điều hành khác thì cũng khá nhiều tài liệu, nhưng các loạt bài viết của mình, mình sẽ hướng dẫn và xem như các bạn đã cài Raspbian. Vì vậy, hãy sử dụng Raspbian cho cậu Raspberry Pi của mình nhé.
Ở bài viết trước về việc cài Raspbian, mình đã trình bày về việc phải biết địa chỉ IP mới cài được Raspbian. Nhưng hôm nay, mình đã tìm ra cách không cần biết địa chỉ IP luôn. Cảm ơn @ksp đã giúp mình một phương pháp hay.

lên
10 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.