Mang cộng đồng Arduino.VN đến với cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh Trung học khu vực phía Nam

“Điều chúng tôi mong mỏi là tuổi trẻ Việt Nam đều hiểu và làm được theo ý mình!”

Đó là lời tâm sự của Huỳnh Võ Nhật Huy – sinh viên năm nhất trường Đại học Khoa học Tự Nhiên, cộng tác viên Arduino khi “Cộng đồng Arduino.vn” đến giao lưu chia sẻ kinh nghiệm tại Cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam.

Sáng ngày 14/03/2016, các bạn trẻ cộng tác viên của “Cộng đồng Arduino.VN” đã có buổi giao lưu với các thí sinh tham dự cuộc thi Khoa học kĩ thuật tại Đồng Nai. Tại đây, các cộng tác viên đã khảo sát chất lượng các đề tài thuộc lĩnh vực Arduino, qua đó giao lưu chia sẻ những kiến thức với các bạn thí sinh tại đây.

Cộng tác viên "Cộng đồng Arduino.vn" từ trái qua Huỳnh Võ Nhật Huy – Nguyễn Duy Tâm – Phạm Thành Kỳ Hưng – Ngô Huỳnh Ngọc Khánh

“Niềm đam mê của các thí sinh đã thôi thúc họ tạo ra những sản phẩm vượt quá sự tưởng tượng của chúng tôi”

Đó là lời chia sẻ của Phạm Thành Kỳ Hưng – Sinh viên năm nhất trường ĐH Khoa học Tự nhiên, cộng tác viên Arduino.vn. Hưng cho biết những sản phẩm năm nay không chỉ phong phú về mặt số lượng (hơn 10 dự án về Arduino) mà còn là những công trình nghiên cứu khoa học yêu cầu trình độ cao và sự sáng tạo. Điều đó chứng tỏ các bạn trẻ Việt Nam đã tiếp cận với Arduino rất tốt và có sự sáng tạo cao để tạo ra những sản phẩm giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống.

Các đề tài ứng dụng Arduino có thể kể đến như: Máy xử lí văn bản cho người mù, Máy in chữ nổi cho người mù, T-bot robot thông minh,…

Đặc biệt là đề tài “Gigabot – robot an ninh tự động” của tác giả Dương Nguyễn Thái Bảo, học sinh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn – Vũng Tàu. Xuất phát từ thực tế hiện nay nhiều nơi lắp đặt camera an ninh, tuy nhiên hạn chế của các camera này chỉ là lấy hình ảnh thụ động, không tương tác được với môi trường. Vì thế Nhật Tài đã nghiên cứu để làm ra một robot an ninh Gigabot. Sản phẩm áp dụng mạch Arduino Mega 2560 là một mạch phổ biến trong dòng anh em Arduino, bên cạnh đó là module Sim900A hỗ trợ gửi và nhận tin nhắn SMS. Khi phát hiện đối tượng lạ đột nhập camera sẽ truyền hình ảnh về máy tính xử lí, gửi tin nhắn cảnh báo và dùng súng bắn đạn nhựa bắn vào mục tiêu.

Dương Nguyễn Thái Bảo và "Gigabot – robot an ninh tự động"

“Đối với em Arduino sẽ tạo ra được những sản phẩm giúp con người có một cuộc sống tốt đẹp hơn”

Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Quang Hiển (SN 1999), học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu – Đồng Tháp. Bắt nguồn từ thực trạng hiện nay số lượng các vụ tai nạn do say xỉn chiếm rất cao, gây ra các vụ tai nạn thảm khốc. Hiển đã phát minh ra “chiếc nón bảo hiểm thông minh” giúp ngăn chặn những người có nồng độ cồn cao không tham gia giao thông. Khi đội nón lên, nếu phát hiện nồng độ cồn trong hơi thở của người điều khiển xe vượt quá mức cho phép thì hệ thống sẽ không cho phép khởi động xe. 

Nguyễn Quang Hiển và sản phẩm "Chiếc nón bảo hiểm thông minh"

Hiển chia sẻ thêm: “Em biết Arduino vào một dịp được bạn bè giới thiệu Cộng đồng Arduino.vn. Em tò mò vào thử và thấy các bài viết trên đó quá chi tiết, giúp em từ một người không biết gì về Arduino đã có thể tự mình làm ra một dự án như thế này…”.

Bên cạnh các dự án trên còn có rất nhiều ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ được cộng đồng Arduino chắp cánh để các bạn tạo ra được những sản phẩm của mình. Những sản phẩm đặc sắc có thể kể đến như: Hệ thống trồng cây quy mô lớn, thiết bị hỗ trợ tính toán cho người khiếm thị, thiết bị giới hạn tốc độ cho người đi xe đạp điện,…

Lần đầu tiên, Arduino.vn đến với một cuộc thi tầm cỡ quốc gia nên các bạn thí sinh rất hào hứng. Các cộng tác viên của Arduino đã giao lưu, trao đổi chia sẻ những kiến thức với các bạn thí sinh khắp mọi miền. Không những vậy, “Cộng đồng Arduino.vn” còn ghi nhận những đóng góp, cố gắng của thành viên bằng việc trao thưởng cho bạn Trương Trọng Thân học sinh Lớp 12A8, Trường THPT Lê Trung Kiên, Huyện Đông Hòa, Tỉnh Phú Yên đã đạt giải “Tích cực trong phong trào Share & Care của cuộc thi CCA”. 

Trương Trọng Thân được nhận phần thưởng từ cộng đồng Arduino.vn cho những đóng góp của mình

Bạn Ngô Huỳnh Ngọc Khánh – sinh viên năm hai trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cộng tác viên của “Cộng đồng Arduino.vn” chia sẻ “Chúng tôi là những người đã từng bắt đầu với vạch xuất phát số 0 về điện tử (ngoài kiến thức vật lý điện được học trong trường phổ thông). Đã cảm nhận được ưu thế của Arduino với những người không chuyên. Chúng tôi mong muốn BẠN cũng làm được. Và lớn hơn nữa, chúng tôi mong muốn THẾ HỆ TRẺ VIỆT NAM làm được! “. Cùng chung với niềm đam mê giống Khánh, Nguyễn Duy Tâm – sinh viên năm hai trường Đại học Khoa học Tự nhiên, cộng tác viên của Arduino.vn chia sẻ “sứ mệnh mà Arduino.vn thực hiện là phổ biến kiến thức rộng rãi về điện tử và lập trình đến thế hệ trẻ Việt Nam. Tạo cho các em sự thích thú thật sự, để từ đó các em sẽ thấy rằng việc học tập tin học và vật lý không còn đơn điệu mà nó là thực tiễn và hấp dẫn đến thế nào. Từ đó, các em sẽ hình thành cho mình thói quen CHỦ ĐỘNG chiếm lĩnh tri thức”.

Một đứa trẻ 2 tuổi chỉ vừa mới chập chững tập đi nhưng với những bước đi vững chắc của mình. “Cộng đồng Arduino.vn” đã và đang mang “nguồn gió mới”. Nguồn gió mang tên “Khoa họcTư duySáng tạo” đến cho các bạn trẻ Việt Nam. Hi vọng một ngày không xa, “Arduino.vn” sẽ ngày càng lớn mạnh, quy tụ được nhiều bạn trẻ có cùng chung niềm đam mê với nhau đóng góp cho sự phát triển chung của nền khoa học công nghệ Việt Nam.

Một số hình ảnh giao lưu của đoàn cộng tác viên "Arduino.vn" :

Những hình ảnh về dự án: 
lên
5 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Hướng dẫn SSH tới Raspberry PI (dành cho Newbie)

Đối với các bạn muốn học về Raspberry PI, điều mà chúng ta luôn phải biết khi sử dụng PI là điều khiển Raspberry PI từ xa qua SSH. Không cần phải sử dụng màn hình, không cần chuột, bàn phím,... chúng ta vẫn điều khiển được PI. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

lên
6 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: 

Dự án xe điều khiển từ xa qua bluetooth

Từ nhỏ, chúng ta chắc hẳn ai cũng đã được nhìn thấy hoặc chơi thử những chiếc xe điều khiển từ xa. Vậy với Arduino, làm sao để chúng ta có thể tạo ra những chiếc xe như vậy và điều khiển nó qua Bluetooth. Ở bài viết này mình sẽ cùng với các bạn bắt tay vào làm một chiếc xe điều khiển từ xa đơn giản. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tự mình sáng tạo them những chiếc xe “hoành tráng” hơn và hay hơn cả là những chú robot nhiều tính năng điều khiển qua Bluetooth.

lên
40 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.