Vấn đề năng lượng cho board Intel Edison với Mini breakout

Yay, sau khi đọc bài viết giới thiệu về Intel Edison, mình cảm thấy rất phấn khích. Nhóm của mình cũng đang chuẩn bị làm một dự án với Intel Edison trong đó có vấn đề về việc xử dụng pin, qua bài viết này mình sẽ giúp các bạn có một cái nhìn rõ hơn về vấn đề pin với Intel Edison.

I. Vì sao có bài viết này

Ở bài viết giới thiệu, chúng ta đa biết cách cấp nguồn cho Intel Edison phải không nào? Nhưng đó là cách cấp nguồn cổ điển bằng cách nối usb tới máy tính. Nhưng Edison được thiết kế để làm IOT và các dự án wearable, vì vậy chúng ta cần một giải pháp năng lượng nhẹ đủ dùng. Và thật bất ngờ khi ở mạch mini breakout chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó các bạn ạ, chỉ việc mua cục pin lipo và gắn vào thôi. Mình vừa tìm hiểu về vấn đề này nên cũng xin dành tí ít thời gian chia sẻ với các bạn.

II. Pin lipo như thế nào thì dùng được với Intel Edison?

Theo như tài liệu mình tìm đọc thì bạn chỉ cần một cục pin lipo 3.7 V (1 cell) và trên 400mAh là có thể chạy Intel Edison ổn định trong một khoảng thời gian dài 1-2 tiếng (tùy bạn có bật wifi hay không?). 

Thật tuyệt vời phải không nào, chỉ việc mua một cục pin lipo ở chợ Nhật Tảo là có thể chơi được Intel Edison mà không cần suy nghi nhiều về vấn đề năng lượng. Ngoài ra bạn còn có thể cấp nguồn với hiệu điện thế từ 7-15V ở một chỗ khác trên board nữa.

III. Các jumper trên Intel Edison

Mặt trên của mini breakout

  • J16: cấp nguồn 5V thần thánh từ máy tính và nó cũng là cổng USB OTG (dùng để gắn camera ví dụ thế)
  • J3: SSH (đã có sẵn USB to RS-232 nên các bạn đừng lo lắng).
  • J2: Gắn pin lipo thần thánh
  • J21: Gắn nguồn có hiệu điện thế từ 7-15V
  • J1: nhiệt điện trở nến pin lipo của bạn có hỗ trợ

Trong phạm vi bài này mình sẽ nói đến 3 jumper còn lại đó là J2, J21 và J1. Vì J16 và J3 đã được nói đến ở bài của Tôi yêu Arduino nên mình sẽ không nhắc lại.

1. J21: Gắn nguồn có hiệu điện thế từ 7 - 15V

Với Intel Edison, chúng ta không cần nghĩ quá nhiều về pin, ngay cả cục pin 9V cũng đủ sức boot được Intel Edison và chạy được tầm 30 phút. Và đây là hình ảnh về nó

Các bạn biết xác định cực âm, dương chứ kiss

2. J2, J1 cho việc dùng pin Lipo

Trên minibreakout, bạn có thể gắn một cục pin lipo hoặc pin li-ion tại J2 với các nối cực dương và cực âm như ở hình dưới. Nếu pin của bạn có hỗ trợ thermistor thì bạn sẽ gắn vào J1, nếu không thì cứ để yên cái jumper ở J1 như vậy là được!

Điều đáng buồn là bạn không thể kiểm tra cục pin của mình còn bao nhiêu V từ mini breakout nhé! Vì nó không có bộ ADC sẵn để giúp bạn cả.

3. Hàn đầu cái 2.1mm để dùng nguồn từ bộ nguồn

J22, ở mặt dưới của mini breakout có một chỗ mà bạn có thể hàn một đầu cái 2.1mm để cấp nguồn từ 7-15V vào nè.

IV. Nói thêm một tí về các nút nhấn và LED trên mini breakout

  • LED DS2: đèn trạng thái. Nó sáng thì Intel Edison đang chạy, tắt thì Intel Edison đã tắt.
  • LED DS3: đèn nguồn kiêm nhiệm đèn báo sạc pin. Khi có nguồn ngoài nối vào (không tính nguồn 3.7V của lipo/li-ion), thì nó sẽ sáng để báo đã sẵn sàng nạp cho pin lipo. Khi DS3 sạc đầy thì LED DS3 sẽ tắt. Bạn có thể "hack" để có thể biết được khi nào module này sạc đây ở đây!
  • Nút SW1: giống như nút nguồn. Bạn nhấn vào nó rồi thả ra liền thì Intel Edison sẽ vào trạng thái ngủ, nhấn nhẹ phát nưa thì nó dậy. Nếu nhấn dữ trên 7s thì Intel Edison sẽ tắt (đèn DS2 cũng tắt luôn nhé), muốn nó dậy thì cung dễ nhấn nút power này trong 7s rồi thả là được.

V. Lời kết

Hi vọng các bạn sẽ thành công với Intel Edison, cho mình biết ý kiến ở comment nhé.

Có tham khảo hình ảnh và nội dung ở kiir blog.

Những hình ảnh về dự án: 
Bài viết truyền cảm hứng: 
lên
13 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Xe điều khiển bằng tay game Dual Shock3 thông qua Bluetooth

Vừa bắt đầu với arduino được hơn 1 tuần, có tham khảo qua các nguồn từ "trung ương đến địa phương", nắm được 1 số kiến thức cơ bản nên mình bắt đầu thực hiện 1 sản phẩm để đúc kết kinh nghiệm. Trong số đó thì xe điều khiển là dễ nhất. Kết hợp với cái tay game ps3 nằm lăn lóc ở góc nhà. Thế là có 1 chiếc xe điều khiển từ xa. Bắt đầu nhé.

lên
17 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Làm xe điều khiển từ xa bằng Bluetooth - Điều khiển bằng Android với App Inventor

Mình rất thích điện tử nhưng không học về ngành điện tử. Rất may là có Adruino, rồi có cộng đồng Adruino Việt Nam, đặc biệt là sự nhiệt tình của tất cả các bạn trong cộng đồng, mình đã làm được 1 chiếc xe điều khiển từ xa. Cho con chơi là lí do phụ thôi, còn tìm hiểu, học tập là chính. Hôm nay chia sẻ cùng các bạn, cùng gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn trong cộng đồng. Có bạn thì giúp đỡ trực tiếp, có bạn thì viết bài, rồi có bạn thì bình luận, nêu câu hỏi. Tất cả đều có giá trị đối với mình.

Ngại viết bài nên mình đăng dưới dạng ảnh.

lên
26 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

static - biến tĩnh

Biến tĩnh là biến sẽ được tạo ra duy nhất một lần khi gọi hàm lần đầu tiên và nó sẽ không bị xóa đi để tạo lại khi gọi lại hàm ấy. Đây là sự khác biệt giữa biến tĩnh và biến cục bộ.

lên
4 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Xây dựng phong trào "Chia sẻ tình yêu với Arduino"

Với mong muốn cháy bỏng, đó là xây dựng được một cộng đồng Arduino Việt Nam, nơi mà ở đó, các bạn có thể học tập, trao đổi, chia sẻ mọi thứ từ kiến thức, module cho đến kinh phí làm dự án với tinh thần chia sẻ và quan tâm. Với tinh thần đó, hiện nay, Cộng đồng Arduino Việt Nam của chúng ta đã trở thành nơi duy nhất có uy tín trong cộng đồng Việt Nam, nơi quy tụ các bạn yêu thích Tự động hóa nói chung và Arduino nói riêng, cùng nhau chia sẻ những khối kiến thức được tích lũy qua quá trình học tập nghiên cứu. Trên tinh thần đó, hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi xa hơn với việc cùng nhau gây dựng phong trào chia sẻ module, chia sẻ tình yêu với Arduino. Hãy cùng đọc, cảm nhận và tham gia cùng chúng tôi nhé.

lên
35 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.