Điểm cộng đồng là gì

I. Tiền đề

Cộng đồng Arduino Việt Nam đã ra đời và phát triển gần 2 năm với một lực lượng hùng hậu trên 5000 thành viên tính đến thời điểm 15/2/2016 và hơn 500 bài viết chất lượng được đóng góp từ các thành viên năng nổ trong cộng đồng. Những thành quả trên không thể có được nếu không có tinh thần vì cộng đồng nguồn mở và quan trọng nhất trong đó chính là sự quan tâm giữa các thành viên với nhau. Chính vì lẽ đó, cùng với những lần lắng nghe ý kiến của các thành viên trong nhóm Cộng tác viên - những người cùng với BQT tiếp cận và đi sâu, đi sát với các nhóm Arduino trên khắp lãnh thổ Việt Nam, BQT cho ra đời hệ thống Điểm cộng đồng

II. Điểm cộng đồng là gì?

Mỗi khi mỗi thành viên làm một điều gì đó mới mẻ, có ý nghĩa và hữu hình thì họ sẽ được điểm cộng đồng. Và cứ mỗi kỳ kéo dài 2 quý (6 tháng), các thành viên nổi bật nhất sẽ là người nhận được những món quà từ BQT Cộng đồng Arduino Việt Nam. Và tất nhiên, nó hữu hình!

Điểm cộng đồng được tính rất kĩ càng và hơi khắc khe, nó có 3 mục gồm: bài viếtbình luận và bài tập. Chính vì sự khắc khe này làm nên một chuẩn đánh giá rất kĩ dành cho mọi người. Tuy nhiên, hệ thống cũng sẽ rất dễ chịu với những chia sẻ lớn như bài viết, và đánh giá hữu ích!

III. Điểm cộng đồng đem lại lợi ích gì cho bạn

Điểm cộng đồng là một thang đo công bằng để giúp bạn có thêm lợi thế khi đi xin việc cho các công ty / doanh nghiệp / xí nghiệp / shop liên quan đến kĩ thuật điện tử, điện tử, bán hàng điện tử, IOT, lập trình nhúng,... Vì việc kiếm điểm cộng đồng khá khắc khe và công bằng, vì vậy quý công ty có thể dùng điểm cộng đồng này để đánh giá mức độ share & care của nhân viên của mình.

Ngoài ra, điểm cộng đồng còn thể hiện tinh thần vì cộng đồng của bạn. Vì chỉ khi làm một việc gì đó hữu hình được liệt kê bên dưới, thì bạn mới được điểm cộng đồng. Và chính những đóng góp đó đã góp phần xây dựng nên một thế hệ trẻ Việt Nam yêu thích tự động hóa, được thực hành, được tạo và được chơi trong một môi trường lành mạnh. Hãy giúp thế hệ trẻ đi theo con đường có lý tưởng, có ước mơ và dám thực hiện nó, đừng để giới trẻ bị động và không bao giờ được thành.

Mỗi điểm cộng đồng được trao cho bạn đều là sự ghi nhận công sức phát triển cộng đồng của bạn. Vì vậy, mỗi kỳ gồm 2 quý (6 tháng), BQT sẽ công bố và gửi quà (hữu hình và có ý nghĩa) đến những thành viên nổi bật nhất trong kỳ, xem tại đây. Vì vậy, hãy cố gắng, cùng tất cả thành viên phát triển một cộng đồng Arduino Việt Nam vững mạnh.

IV. Làm thế nào để kiếm được điểm cộng đồng?

1. Đăng bài chia sẻ kiến thức

Khi bạn tạo một bài Thông thường để chia sẻ kiến thức hay các hướng dẫn làm dự án của mình, bạn sẽ được 12 điểm cộng đồng. Chỉ cần bài viết được tạo là hệ thống sẽ gửi ngay 12 điểm khuyến khích cho bạn.

2. Đăng bài thành quả sản phẩm

Khi bạn tạo một bài Thành quả để chia sẻ dự án được hoàn thành bởi sự truyền cảm hứng của một bài thông thường hoặc một bài thành quả nào đó, bạn sẽ được 12 điểm cộng đồng và tác giả bài viết truyền cảm hứng cho bạn được 7 điểm. Chỉ cần bài viết được tạo là hệ thống sẽ gửi ngay 12 điểm khuyến khích cho bạn và 7 điểm cho tác giả bài viết được truyền cảm hứng. Đây là một cách rất hay để tăng điểm cộng đồng dành cho các cặp bạn thân. Khuyến khích các bạn dùng cách này để kiểm điểm cộng đồng!

3. Bình luận

Mỗi khi bạn bình luận (hỏi, trả lời, mở rộng, góp ý,...), hệ thống điểm cộng đồng cũng quan tâm đến vấn đề này. Mỗi 7 bình luận là bạn sẽ quy đổi được 1 điểm cộng đồng. Tuy nhiên, hệ thống bình luận là một dịch vụ từ bên thứ 3 (disqus), vì vậy để cập nhập tổng số lượt bình luận bạn cần vào mục Tài khoản cá nhân và hệ thống sẽ tự động cập nhập số bình luận theo block 7 bình luận.

4. Lượt xem

Mỗi bài viết sẽ có thể kiếm đến 60 điểm cộng đồng từ việc thống kê lượt xem! Mỗi khi bài viết của bạn đạt được thêm 350 lượt xem thì bạn sẽ được thêm 1 điểm cộng đồng vào mục bình luậnThật dễ dàng phải không nào! 

Điều đó có nghĩa là, khi bài viết đạt mốc 21000 lượt xem thì nó sẽ không đem lại điểm cho bạn nữa mà nó đã trở thành một bài viết nổi bật mang tính chất cộng đồng. Nhưng đừng lo lắng, vẫn còn nhiều cách để bài viết của bạn đem lại điểm cho bạn!

5. Like / share / comment facebook

Ở dưới mỗi bài viết đều có nút like, và khi click vào nó, hoặc chia sẻ hay bình luận ở facebook sau khi chia sẻ hoặc like có nội dung, điểm của ô này sẽ tăng lên. Và cứ mỗi 20 điểm ở ô like này, bạn sẽ được 1 điểm cộng đồng ở mục bài viết.

Vì đây là dịch vụ bên thứ ba từ facebook, vì vậy, BQT không thể để tỉ lệ đổi thấp được. Tuy nhiên, với lực lượng hùng hậu từ cộng đồng, mỗi khi bạn viết bài hay, và bạn chủ động chia sẻ bài viết của mình lên facebook sau khi được xuất bản thì bạn sẽ nhanh chóng kiếm được rất nhiều like. Đây là một cách rất hay để phát triển cộng đồng Việt Nam, vì có rất nhiều thành viên sử dụng facebook và facebook ở Việt Nam được rất nhiều bạn trẻ sử dụng.

6. Làm bài tập

Ngoài việc tương tác qua bài viết, Cộng đồng Arduino Việt Nam còn có mục bài tập với những bài tập từ đơn giản, hơi khó, khó và rất khó dành cho các thành viên. Các bài tập này được chắt lọc và thiết kế khá công phu dựa trên các bài viết đã được chia sẻ trên cộng đồng ở các mục Tham khảo > Chương trình mẫu hay mục Nào cùng làm.

Mỗi khi làm bài tập, bạn sẽ được điểm cộng đồng vào ngăn Bài tập, ngăn này không được dùng để tính điểm. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn có động lực để làm và biết được bài nào khó, bài nào dễ để thử sức mình!

Nếu bạn chia sẻ đáp án của mình để các bạn khác tham khảo thì bạn sẽ được thêm 3 điểm cộng đồng vào ngăn Bài viết. Quá tuyệt vời!

7. Đánh giá hữu ích (Rate Node)

Đây chính là cách mà mỗi thành viên trong cộng đồng nên làm khi thấy một bài viết có ý nghĩa. Hãy đánh giá bài viết đó là hữu ích và tác giả bài viết ấy sẽ được 1 điểm cộng đồng vào ngăn Bài viết

Không giống như lượt xem, càng nhiều thành viên đánh giá hữu ích, chứng bỏ bài viết đó có uy tín. Vì vậy, BQT để tỉ lệ quy đổi là 1 : 1. Và không có giới hạn điểm cộng đồng ở mục này.

V. Điểm cộng đồng có mất đi hay không?

Về cơ bản, điểm cộng đồng trong kỳ 1 từ 24/2/2016 đến 24/8/2016 sẽ không tự động mất đi. Nhưng các bài viết nháp quá lâu mà không được xuất bản (2 tuần) sẽ được xóa để đảo bảm công bằng cho các thành viên trong cộng đồng.

VI. Tổng hợp

Hành động

Ngăn điểm cộng đồng
Bài viết Bình luận Bài tập
Đăng bài chia sẻ kiến thức (bài Thông thường) +12    
Đăng Video +5    
Đăng bài chia sẻ thành quả (bài Thành quả) +12 +7    
Bình luận (+7) (cập nhập)   +1  
Lượt xem (+350) +1    
Like / Share / Comment (+20) +1    
Làm bài tập (Đáp án được chấp nhận) +3 (*)   +X
Đánh giá hữu ích (+1) +1    
Bị xóa bài viết Thông thường (vì để lâu 2 tuần không chỉnh sửa) -12    
Bị xóa Video -5    
Bị xóa bài viết Thành quả (vì để lâu 2 tuần không chỉnh sửa) -12 -7    

Điểm màu đỏ là điểm của bạn.

Điểm màu xanh là điểm của tác giả.

+X phù thuộc vào đề bài.

Trong suất quá trình điểm cộng đồng bắt đầu hoạt động vào ngày 24/2/2016, toàn bộ điểm cộng đồng sẽ được đưa về mức 0, nghĩa là tất cả mọi thành viên sẽ bắt đầu "farm" điểm cộng đồng. Và trong quá trình hoạt động, không ai có thể giao dịch điểm cộng đồng được.

VII. Lời kết

Hãy chia sẻ và quan tâm, không chỉ cho bản thân bạn mà hãy vì một cộng đồng trẻ Việt Nam thông minh hơn! Và những sự đóng góp của bạn luôn được ghi nhận dưới rất nhiều hình thức. Chúc các bạn thành công và săn thật nhiều điểm cộng đồng.

lên
34 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

Giả lập Arduino trên mây miễn phí - Tự học Arduino mà không cần có đầy đủ thiết bị

Từ lâu, chúng ta đã được biết đến phần mềm Proteus với khả năng giả lập các thiết bị phần cứng chuyên nghiệp được dùng trong mọi lĩnh vực của ngành điện tử. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng, chúng ta đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ một cách có hệ thống khi dùng bản proteus đã được uống thuốc. Trước tình hình đó, cùng với xu hướng ảo hóa và lên mây. Autodesk đã cho ra đời dịch vụ miễn phí 123d.circuits.io để chúng ta có thể giả lập được mạch Arduino cùng với rất nhiều module cảm biến và linh kiện điện tử. Bạn có sẵn sàng đổi mới và thử chưa?

lên
45 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.