Arduino lưỡng quốc diễn nghĩa - Hậu kỳ

Mô tả dự án: 

Đây là bài tiếp theo về cuộc đại chiến giữa hai công ty Arduino và ảnh hưởng của nó đến cục diện chung của cộng đồng IW.

Dẫn nhập

Bài trước tui đã viết tại sao có 2 trang Arduino.cc (America) và Arduino.org (Italy) roài hen. Chung quy cũng là do vấn đề hệ lụy tiền bạc của việc “Mở/Đóng”. Bài này tui sẽ đi sâu vào các tác động của việc này lên tương lai của thế giới microcontroller và cộng đồng IW Việt Nam nói riêng.

Arduino Yún: Đám mây chia ly đôi ngả

Như bài trước đã viết, chuyện rục rịch từ board Arduino Yún. Chữ “Yún” phiên âm Hán Việt là “vân”, có nghĩa là “mây”. Arduino Yún là board đầu tiên bạn có thể nạp code trên cloud qua wifi mà không cần cắm dây trực tiếp vào cổng USB của máy tính. Đây là một điều rất tuyệt vời, giải phóng Arduino khỏi hệ sinh thái prototyping và biến nó thành một công cụ IW thật sự. Bạn có thể gắn Yún trên tủ điện và ngồi toalét rung đùi bật tắt đèn ngoài sân. Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng của Yún rất lớn nên Arduino bắt đầu nghĩ đến chuyện đóng cửa để kiếm lợi. Hệ quả là cộng đồng ở Việt Nam chúng ta chưa thể sờ vào bản clone được.

Sau khi Arduino tách ra, chúng ta thấy có sự khác biệt giữa cách xử lý của 2 công ty với Yún:

Với .cc (America): board Yún được liệt vào danh sách “nghỉ hưu” (retired board), tuy nhiên lại có 1 shield mang tên Yún. Shield này có thể clone được, tuy nhiên giá vẫn còn cao. Đây là một bước chữa cháy của America, vì board Yún về thực chất đã thuộc về bản quyền của Ý, nhưng shield thì không, nên vẫn còn có thể vớt vát được với thị trường nước ngoài. Giữ đúng phương châm nguồn mở open souced của mình, trang .cc có đi kèm với tài liệu chi tiết về shield, và hiện nay đã có shield Tàu.

Với .org (Italy): board Yún vẫn được tiếp tục bán, kèm theo cả bản Mini. Gần đây Yún được lên đời Arduino TIAN (Thiên - Trời) với ARM, thể hiện rõ chiến lược của Arduino.org. Arduino TIAN có đến 2 processors, 1 để điều khiển chip wifi và 1 ARM để điều khiển Arduino

Đóng cửa: Đường ai nấy đi:

Với .cc (America) thì việc tách ra là một đòn rất nặng vì Arduino dẫu sao cũng không thể tách rời khỏi công nghệ chế tạo phần cứng. Do đó, hiện nay trang .cc có ít board mới hơn rất nhiều so với .org. Tuy nhiên, .cc có lợi thế là được ông trùm Intel chống lưng, và các board gần đây đều có xu hướng gắn chip Intel. Trớ trêu là Intel cũng không phải nguồn mở nên tương lai của .cc vẫn sẽ là nguồn đóng, và bị sự chi phối của đồng tiền tư bản.

.org thì được lợi thế là có sẵn nhà máy và nguồn liên hệ với các công ty sản xuất chip nên liên tục đưa ra các board mới. Các board này hưởng lợi từ công nghệ wifi nên đi trước với công nghệ IW, và trong tương lai việc sử dụng cáp USB để nạp sketch chỉ còn là quá khứ. Dĩ nhiên công nghệ wifi là phần đóng và rất khó để clone.

Việc này ảnh hưởng gì đến cộng đồng IW ở Việt Nam?

Bây giờ thì chưa, nhưng sau này sẽ rất lớn.

Rất may mắn  cho phong trào Arduino ở Việt Nam là chúng ta được thừa hưởng rất nhiều từ phong trào phần cứng nguồn mở tiên phong bởi Arduino. Nhờ việc công bố phần cứng linh mạch điện tử mà chúng ta đã có thể mua được các phiên bản clone Tàu giá rẻ để thực hiện đồ án của mình. Với phương châm “cứ Tàu mà bốc”, việc học prototyping điện tử đã trở nên dễ dàng và phù hợp với tình hình tài chính của một nước còn nghèo như Việt Nam. Tuy nhiên, thật không may là chúng ta phải dừng lại ở prototyping vì việc mua các board IW hòa nhập xu hướng thế giới như Yún, Galileo vẫn còn là một điều xa xỉ. Để dự án của mình thực sự là một dự án IW hòa mạng thì chúng ta còn phải đợi khá lâu, vì làm gì có Intel Tàu mà bốc. Có một phương án chữa cháy là gắn các module, shield hoặc chuyển sang dùng Raspberry Pi. Tuy nhiên, điều này tốn rất nhiều thời gian học hỏi, và rất khó để đạt được mức độ phổ thông đại chúng như thế hệ đàn anh UNO, MEGA đã làm. Dần dà chúng ta sẽ chuyển qua Pi với IW mà quên mất rằng Arduino có thể làm được điều tương tự từ lâu. Điều này thật đáng tiếc, phải không? broken heart

 

lên
19 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Giới thiệu về công ty ARM

Nếu các bạn dùng Raspberry Pi thì sẽ không lạ gì với chip ARM, một dòng chip điện tử đối lập với Intel. Bài này sẽ không là về khía cạnh kỹ thuật của ARM vì tui không đủ nội công. (các bạn có thể tham khảo thêm ở đây: http://arduino.vn/bai-viet/1073-lich-su-phat-trien-cua-vi-dieu-khien-va-vi-xu-li). Thay vào đó tui viết bài đây để mọi người hiểu rõ hơn về lịch sử và chiến lược của công ty này. 

lên
10 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: 

Trí thông mình nhân tạo với Watson IBM và Raspberry Pi (Phần 1): Nhận dạng ngôn ngữ và tâm trạng

Bài trước tui đã hướng dẫn các bạn làm một khóa "thông minh" diện khuôn mặt với Raspberry Pi. Vì tài nguyên của Pi có hạn nên một phần công việc (cụ thể là phần training) phải được đảm nhận bởi một hệ thống khác là máy tính cá nhân của bạn. Đây cũng là xu thế của các sản phầm phần cứng trí thông minh nhân tạo trong tương lai: các phần cứng vật lý được kết nối với đám mây/ siêu máy tính để giải các thuật toán thông minh, nhường tài nguyên để robot thao tác với môi trường ngoại vi. Để làm hiểu rõ vấn đề này hơn tui sẽ hướng dẫn các bạn trong bài này xây dựng một hệ thống nhận diện giọng nói và đoán xem tâm trạng của người nói đang hỷ nộ ái ố ra sao. 

lên
7 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.