Giới thiệu cơ bản máy tính 9 USD: C.H.I.P

Mô tả dự án: 

Sau Pi Zero và Omega2 là 2 máy tính đồng giá "2 tô phở", tui giới thiệu một máy tính mới giá cao hơn 1 xí tên là C.H.I.P. Đây cũng là một sản phẩm cất cánh từ hình thức gây quỹ đám đông Kickstarter.

Thông tin cơ bản

C.H.I.P được giới thiệu bởi một công ty khởi nghiệp startup tên là (https://nextthing.co/). Năm 2015, Nextthing.co gây quỹ thành công với một con số ấn tượng là 2 triệu USD trên Kickstarter và sản xuất thành công máy tính giá 9 USD đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó, hơn 100k C.H.I.P đã được giao hàng, và hiện nay Nextthing đang mở rộng quy trình sản xuất với công suất dự tính 50k C.H.I.P mỗi tháng.

Cấu hình cơ bản của C.H.I.P khá tương đối với Pi Zero với 1GHz và 512MB RAM, và cả hai đều chạy Linux. Tuy nhiên,  C.H.I.P có giá gần gấp đôi Pi Zero vì có thêm những phụ kiện sau:

  • Có sẵn bộ nhớ trong 4GB và bạn không cần phải mua thêm thẻ nhớ microSD.
  • Tích hợp sẵn Wifi và Bluetooth.
  • Mạch sạch cho pin Li-Po
  • 80 GPIO

Ngoài ra, thay vì dùng 2 cổng microUSB như Pi Zero, C.H.I.P dùng 1 cổng microUSB cho nguồng và 1 USB thường cho các ứng dụng khác. Thêm vào đó, C.H.I.P không dùng cổng HDMI mà dùng cổng composite, thích hợp với việc gắn vào TV đời cũ. (Pi Zero cũng có cổng composite nhưng các bạn phải hàn vào).

Sơ đồ chân của C.H.I.P:

Một số ứng dụng của C.H.I.P

Hệ thống cửa chống đột nhập:

Hệ thống phát hiện chuyển động với cảm biến hồng ngoại PIR:

Làm 1 wifi chặn quảng cáo:

Làm một trạm khí tượng thời tiết trên drone:

C.H.I.P dành cho ai?

  • Các bạn muốn thu nhỏ dự án của mình nhưng lại cần cả Bluetooth và Wifi. C.H.I.P là một board toẹt vời ông mặt trời để chuyển tiếp từ dữ liệu bluetooh lên internet.
  • Các bạn eo hẹp ngân lượng. Thực ra với 9 USD thì bạn có thể mua 1 combo 1 Uno + Wifi + Bluetooth trên aliexpress, tuy nhiên bạn lại tốn nhiều thời gian viết code và tích hợp chúng với nhau. C.H.I.P đã tích hợp sẵn trong hệ thống và sẽ giải phóng thời gian công sức của bạn rất nhiều

C.H.I.P hem dành cho ai?

Như board Pi Zero không thích hợp với các dự án:

  • Nếu bạn ngại Linux và làm việc với command line.
  • Nếu bạn muốn thay thế C.H.I.P với máy tính cá nhân. 

So sánh với Pi Zero

Tuy C.H.I.P và Pi Zero đều được quảng cáo với giá dưới 10 USD, ta phải xem xét là để sử dụng chúng vào mục đích của dự án thì số ngân lượng bạn phải bỏ ra là bao nhiêu, và từ đó rút ra thế mạnh của chúng: (thông tin từ http://www.cnx-software.com/2016/01/03/raspberry-pi-zero-c-h-i-p-and-orange-pi-one-features-and-price-comparisons/)

Để là 1 máy tính để bàn không dùng mạng:

  Raspberry Pi Zero C.H.I.P Board
Giá $5 $9
Nguồn $0 $0
USB OTG Adapter $0.75 $0.75
USB Hub $1 $0
HDMI Adapter $0.75 $15 (phải mua thêm HDMI board mở rộng )
Micro SD card (4GB) $3 $0
Tổng ngân lượng $10.5 $24.75

Rõ ràng là bạn không thể dùng C.H.I.P để thay thế 1 máy tính để bàn vì C.H.I.P thiếu cổng HDMI. 

Để là 1 máy tính kết nối mạng:

  Raspberry Pi Zero C.H.I.P Board
Board $5 $9
Nguồn $0 $0
USB OTG Adapter $0.75 $0.75
USB Hub $1 $0
HDMI Adapter $0.75 $15 (phải mua thêm HDMI board mở rộng )
Micro SD card (4GB) $3 $0
Tổng ngân lượng $10.5 $24.75

C.H.I.P vẫn không thể so với Pi Zero. Việc thiếu cổng HDMI rõ ràng là 1 bất lợi rất lớn, đẩy giá của C.H.I.P lên cao rất nhiều.

Làm cổng Gateway từ Bluetooth lên Internet:

  Raspberry Pi Zero C.H.I.P Board
Board $5 $9
Nguồn $0 $0
USB OTG Adapter $0.75 $0
USB WiFi dongle $2.29 $0
USB Bluetooth 4.0 dongle $3 $0
USB Hub $1 $0
Micro SD Card (4GB) $3 $0
Tổng ngân lượng $15.04 $9

Đây chính là thế mạnh của C.H.I.P. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ thêm 6 USD thì bạn lại có được 1 board Pi Zero có ứng dụng đa năng hơn nhiều.

So sánh với VBLUNO

Rõ rãng sức mạnh của C.H.I.P là ở mảng không dây. Ta hãy xem thử C.H.I.P cao thủ thế nào khi so găng với công nghệ VBLUNO ma-dzê in VN:

  VBLUNO C.H.I.P Board
Board $24 $9
CPU Nordic nRF51822 ARM Cortex-M0 16MHz ARM Cortex-A8 1000 MHz 1 core
RAM 32kB 512MB
ROM 256kB 4GB
GPIO 30 80
USB host
Bluetooth LE LE
Wifi Không
Interface UART, I2C UART, I2C, SPI, CSI

Như vậy có thể nói C.H.I.P ăn đứt VBLUNO. Tuy nhiên, sở dĩ C.H.I.P có thể làm được điều này là vì công ty nextthing có quan hệ rộng với nhà máy ở TQ và gây được tiếng vang lớn để sản xuất gần 100k board cho toàn thế giới. VBLUNO vẫn đang là sản phẩm đầu tay loanh quanh ở thị trường VN. Hy vọng các sản phẩm sau này sẽ thu hút được cộng đồng hơn.

lên
11 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Attiny13 học lệnh từ remote, điều khiển on/off 3 kênh

Có bao giờ bạn có tự hỏi như mình: liệu có thể làm một thiết bị remote từ xa sử dụng điều khiển TV hay không? Với bài viết Infrared remote control (điều khiển bằng hồng ngoại) với Arduino của bạn NTP_PRO, mình đã làm được điều đó. Nhưng thực sự Arduino UNO quá đắt để làm được việc này! Vì vậy, mình dùng một dòng chip khác là ATtiny13. Và hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn làm nên mạch này!

lên
10 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

(Phòng chống) Nghệ thuật hắc ám với ESP8266 - Phần 3: Thích thì Deauth thoai ahihi

Bài trước tui đã hướng dẫn các bạn DDoS với ESP8266. Tuy nhiên phương pháp gửi broadcast packet là khá vô tội vạ và có thể gậy ông đập lưng ông làm ảnh hưởng đến chính mạng wifi nhà bạn. Bài này tui sẽ hướng dẫn các bạn tấn công có chủ đích hơn bằng cách gửi deauthentication packet đến chính thiết bị mà bạn muốn DoS. Lưu ý là các bạn nên thử nghiệm có trách nhiệm nếu không muốn Công An gõ cửa hỏi thăm.  

lên
7 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: 

Trí thông mình nhân tạo với Watson IBM và Raspberry Pi (Phần 2): Nhận dạng khuôn mặt, giới tính và tuổi

Bài trước tui đã hướng dẫn các bạn làm quen với Watson IBM trên Raspberry Pi. Bây giờ chúng ta sẽ quay trở lại với bài toán nhận diện khuôn mặt. Trong bài khóa "thông minh" với OpenCV, dữ liệu nhận dạng khuôn mặt được đưa ra bởi một thuật toán "tĩnh" OpenCV trên laptop của các bạn và sau đó kết quả được chép thủ công vào Raspberry Pi. Raspberry chỉ việc dựa vào kết quả training và đưa ra kết quả nhận diện khuôn mặt. Đây chưa phải là giải pháp tối ưu vì giả sử bạn muốn thay đổi thuật toán mới hoặc train cho tốt hơn thì không thể thực hiện trên Pi được. Thay vậy, bạn có thể dùng dịch vụ cloud của Watson cho việc training và chỉ việc up hình lên để Watson nhận diện. Kết quả sẽ được trả về qua json với lượng thông tin phong phú hơn nhiều. 

lên
7 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: