Học Arduino qua dự án làm xe điều khiển từ xa - Phần 1: Tổng quan

Dường như đa phần trong chúng ta thường biết đến những bài học vỡ lòng về Arduino qua các bài thực hành đơn lẻ như điều khiển đè LED, đọc cảm biến ánh sáng, điều khiển quạt,... (chắc bạn cũng từng thắc mắc học mấy cái này để làm gì phải không). Qua loạt bài này, mình muốn cung cấp đến cho các bạn muốn học về Arduino một hình thức học mới - vừa học vừa làm sản phẩm thật. Tất cả những bài thực hành nhỏ được mình tích hợp lại trong một thứ -  xe điều khiển từ xa. (mình thề là ai cũng ít nhiều thích cái này).

Loạt bài "Học Arduino qua dự án làm xe điều khiển từ xa"

1. Mở đầu

Nếu bạn đã từng xem qua bài viết Học Arduino cần những gì ? của mình, bạn sẽ thấy một video giới thiệu xe điều khiển từ xa.

Đây là một chiếc xe điều khiển từ xa mình đã làm năm lớp 11-12 dựa trên nền tảng Arduino. Trong loạt bài này, mình sẽ trình bày lại từng bước thực hiện nó. Trên chiếc xe này, mình đã đưa lên nhiều nhất có thể những gì liên quan đến Arduino (hồi đó làm chơi thôi nên mới ngông như vậy), do đó bạn cũng đừng ngạc nhiên khi nó có khá nhiều bộ phận. Đối với một vài bạn ham học hỏi, đây là một tài liệu tham khảo tuyệt vời.

Chi phí cho toàn bộ linh kiện là hơn 1 triệu đồng, vì vậy nếu bạn muốn thực hiện lại dự án thì nên cân nhắc thực hiện theo nhóm để gánh bớt chi phí. Có một số phần trên xe có thể được thiết kế lại để giảm chi phí, lúc trình bày mình sẽ lưu ý những chỗ này.

Do được thực hiện lúc mình mới tìm hiểu về Arduino nên chiếc xe vẫn còn nhiều thiếu sót, và hầu như đa phần những bạn mới học Arduino cũng sẽ làm giống như mình. Tuy nhiên trong loạt bài, mình vẫn sẽ trình bày lại nguyên gốc dự án để các bạn mới tìm hiểu Arduino dễ nắm bắt với trình độ sơ khai của mình. Những mục nào có thể được nâng cấp, chỉnh sửa sẽ được mình lưu ý.

Mình không phải là dân Điện tử mà là dân Công nghệ thông tin, vì vậy thiếu sót về chuyên môn là khó tránh khỏi. Mình hy vọng sẽ nhận được nhiều góp ý từ bạn đọc là dân trong nghề.

Fun fact

Đây là loạt bài viết đầu tiên được thực hiện tại arduino.vn :D

Nhân đây, mình cũng xin chia sẻ với các bạn dự án kBOT - Wifi Robot của tác giả Ngô Huỳnh Ngọc Khánh. Đây là sản phẩm đạt giải 2 nhất trong 2 kì thi cấp quốc gia dành cho học sinh THPT và giải khuyến khích Nhân tài đất việt 2013. Ngô Huỳnh Ngọc Khánh đồng thời cũng là người sáng lập arduino.vn với nickname kspBạn có thể dễ dàng tìm thấy anh ấy ở phần comment trong các bài viết.

Hy vọng rằng những dự án như thế này nói riêng cũng như nguồn bài viết tại Arduino.vn nói chung có thể khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo cho nhiều bạn trẻ (mình muốn phải là "tất cả bạn trẻ :D).

2. Tổng quan về kiến thức

Trong loạt bài này, các bạn sẽ được trải nghiệm những kiến thức về Arduino sau:

 • Cách sử dụng mạch Arduino Pro Mini (là mạch Arduino nhỏ gọn nhất hiện có).
 • Giao tiếp giữa các board Arduino sử dụng cổng Serial.
 • Cách sử dụng cảm biến nhiệt độ - độ ẩm DHT11.
 • Cách sử dụng màn hình LCD 16 x 2.
 • Cách điều khiển nhiều đèn LED mắc song song gián tiếp qua transistor bằng Arduino Pro Mini.
 • Kết nối không dây sử dụng module NRF24L01.
 • Cách sử dụng mạch điều khiển động cơ L298N.
 • Cách sử dụng loa (buzzer).
 • Cách đọc tín hiệu analog (điện áp) và sử dụng Joystick.

Ngoài ra còn có một số kiến thức căn bản về điện - điện tử thường được sử dụng trong các dự án Arduino:

 • Cách chuyển đổi các mức điện áp (tăng áp, hạ áp)
 • Mạch cầu H dùng cho điều khiển động cơ DC.
 • Kiến thức về pin Li-Ion và Li-Po.
 • Vấn đề cách li giữa khối điều khiển và khối công suất để chống nhiễu - sử dụng opto cách li quang.

... và các mẹo vặt hay ho khác.

Sơ đồ các module trên xe

Sơ đồ các module trên phần tay điều khiển xe

Mũi tên màu đỏ thể hiện đường đi của dữ liệu.

Mũi tên màu đen thể hiện đường đi của dòng điện (cách cấp điện cho các module).

3. Kết luận

Thực ra bài này chỉ là bài giới thiệu thôi nên làm gì có cái gì để mà kết luận :D Mời các bạn cùng đón đọc. Mình sẽ post dần từng phần lên, có thể là một hoặc hai tuần một bài. 

Nếu bạn cần bất kì điều gì hay có ý kiến đóng góp gì, xin đừng ngần ngại nói lên ở phần comment của bài viết. Mà lâu lâu nó cũng hay mất tích không rõ nguyên nhân :D

lên
27 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

[Intel Galileo] How to install Linux Yocto (iot-devkit) on Intel Galileo

To support for its Galileo Platform, Intel has launched a new Intel IoT Developer Kit (iot-devkit) including haware and software (OS, IDE, and other tools..). In this post, I’m going to show you how to install Linux Yocto - a operating system in Software of iot-devkit.

This version is used for both Intel Galileo Generation 1 and Generation 2 board.

lên
3 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

So sánh giữa Intel Galileo và Raspberry Pi

Intel Galileo và Raspberry Pi (RPi) là 2 bo mạch chủ yếu dành cho đối tượng người dùng DIY (Do It Yourself) – tức là những người muốn tự tay làm các sản phẩm sáng tạo cho mình. Ở đây, chúng ta sẽ xét 2 phiên bản là Intel Galileo (thế hệ 1) và Raspberry Pi (bản B).

lên
9 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.