[Intel Galileo] Cài đặt Linux Yocto (iot-devkit) lên Intel Galileo

Để hỗ trợ cho nền tảng Galileo của mình, Intel đã cho ra mắt bộ Intel IoT Developer Kit (iot-devkit) bao gồm cả haware (các linh kiện giống như trên nền tảng Arduino) và software (OS, IDE, các tool phát triển,...). Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài Linux Yocto - là một hệ điều hành thuộc nhánh Software trong iot-devkit.

Bản Linux này sử dụng được cho cả board Intel Galileo Gen1 và Gen2

Bản Linux Yocto này có gì ?

  • NodeJS - Một nền tảng giúp bạn xây dựng các ứng dụng web. Nó giống như PHP-Apache hay PHP-nginx
  • mrra - Bộ thư viện giúp bạn sử dụng các giao tiếp như UART, I2C, SPI,... của Galileo hay đơn giản hơn là lập trình các chân GPIO như Digital Read/Write, Analog Read/Write, PWM,... mraa có hỗ trợ API cho C/C++, NodeJS và Python.
  • opkg - Là một ứng dụng command-line tương tự như apt-get, apptitute, pacman, yum... cho phép người dùng quản lí các package (software) như cài đặt, cập nhật, xoá, nâng cấp hệ thống,...
  • connman - Là một ứng dụng command-line cho phép người dùng quản lí các kết nối Internet. Bạn sẽ không thể tìm thấy file /etc/network/interfaces trong bản Linux Yocto này.
  • python, gcc, perl, ... - Các compiler cho những ngôn ngữ lập trình thông dụng.
  • Không bị lỗi segfault rất khó chịu như trên bản galileo-debian.
  • ... etc (mình vẫn chưa tìm hiểu hết :D)

Cài đặt Linux Yocto

1. Chuẩn bị

  • 1 thẻ nhớ Micro-SD 4GB Class 4.
  • Đầu đọc thẻ nhớ.

Mình đề nghị sử dụng thẻ 8GB Class10 hoặc hơn để tăng tốc độ đọc ghi dữ liệu, giảm thời gian chạy của một số tác vụ như cập nhật hệ thống, cài đặt/xoá các package (software). Dung lượng thẻ nhớ tối đa mà Intel Galileo có thể nhận là 32GB.

2. Tải file image của hệ điều hành

Link: https://software.intel.com/sites/landingpage/iotdk/board-boot-image.html (Direct link)

Dung lượng file là 232.89MB.

Các bạn có thể tải các phiên bản cũ hơn tại http://iotdk.intel.com/images/. Có một số package trên các phiên bản cũ không tương thích với phiên bản mới hoặc không được hỗ trợ mặc định mà người dùng phải tự cài lấy. Ví dụ như pyserial, apache, zip,...

 Khi tải xong, các bạn sẽ được một file là iot-devkit-1.5-i586-galileo.bz2 (iot-devkit phiên bản 1.5 dành cho Intel Galileo).

Giải nén file này, các bạn sẽ được một file tên là iot-devkit-1.5-i586-galileo (file này không có đuôi) dung lượng 1.32GB. 

3. Tải phần mềm hỗ trợ ghi dữ liệu

Tải Win32 Disk Imager tại http://sourceforge.net/projects/win32diskimager/ (Direct link bản Portable).

Để chạy phần mềm, giải nén file vừa tải về và chạy file Win32DiskImager.exe. Bạn cũng có thể chạy ngay trong file nén bằng cách double-click vào file này.

Các phần mềm khác cũng có tính năng tương đương như HDD Raw Copy, Rawrite32, ... hoặc lệnh dd nếu dùng Linux.

4. Format thẻ nhớ

Format về định dạng bất kì như NTFS, FAT32,... nếu trước đó bạn có lưu dữ liệu trên thẻ.

5. Ghi file image đã tải về lên thẻ.

Chạy Win32 Disk Imager, chọn Image File là file image 1.32GB đã giải nén ở bước 2 và chọn Device là thẻ nhớ đã chuẩn bị của mình.

Chú ý chọn Device để ghi dữ liệu chính xác. Vì đây là hành động ghi đè dữ liệu mới lên thẻ nhớ nên nếu bạn ghi nhầm dữ liệu sang USB của mình, cơ may phục hồi gần như bằng 0.

Bấm nút Write để bắt đầu ghi dữ liệu. Với thẻ nhớ Class 10, tốc độ ghi trung bình là 10MB/s. Quá trình ghi dữ liệu sẽ kết thúc trong khoảng 5 phút.

6. Chạy Linux Yocto trên board Galileo.

Bạn chỉ cần cắm thẻ nhớ vào board và cấp nguồn cho nó. Galileo sẽ tự động khởi động hệ điều hành vừa được cài đặt trên thẻ nhớ.

Tài khoản đăng nhập mặc định là root, password mặc định không được cài đặt.

lên
6 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Tụ điện

Nếu bạn là người nghiên cứu Arduino hoặc người không chuyên về điện tử thì đây là những thứ bạn cần tìm. Không có kiến thức cao siêu - thuật ngữ khó hiểu, nó được biên soạn để tất cả mọi người đều có thể đọc. Dĩ nhiên là bạn cũng cần phải có kiến thức căn bản về điện trong chương trình Vật lí ở trường phổ thông.

lên
21 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Học Arduino qua dự án làm xe điều khiển từ xa - Phần 1: Tổng quan

Chắc hẳn nhiều bạn mới học Arduino đều muốn tự làm cho mình một chiếc xe điều khiển từ xa phải không nào ? Loạt bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những khúc mắc của bản thân. Mình sẽ tập trung trình bày những gì liên quan đến Arduino trong dự án này, do vậy, nói thẳng ra là sản phẩm làm ra chỉ thích hợp cho việc tìm hiểu về Arduino (hay nói đúng hơn là để chơi là chính) hơn là để thương mại hóa, để các bạn không hiểu nhầm.

lên
27 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.