Sinh nhật lần thứ 11 của nền tảng Arduino - Món quà ý nghĩa cho Newbie từ Cộng đồng Việt Nam

I. Giới thiệu

Nền tảng Arduino đã có mặt ở trên thế giới được 11 năm, ở Việt Nam, nó cũng đã nhanh gia và do nhập vào những năm 2010 bởi những thành viên trong BQT Cộng đồng Arudino Việt Nam. Và cũng đã gần 2 năm kể từ ngày Cộng đồng Arduino Việt Nam chính thức đi vào hoạt động. Đây là nơi để các bạn - không phân biệt bất cứ ngành nghề, độ tuổi - quy tụ với nhau để cùng phát triển một thế hệ trẻ Việt Nam thông minh hơn dựa trên tinh thần vì cộng đồng nguồn mở và sự chia sẻ - quan tâm (share & care) giữa các thành viên trong Cộng đồng Việt Nam.

II. Lời ngõ từ cộng đồng đến các bạn

Như vậy là đã gần 2 năm từ lúc Cộng đồng Arduino Việt Nam đi vào hoạt động và phát triển. Với quy mô ngày càng lớn về chất lượng và cả số lượng bài viết và thành viên. Cộng đồng Arudino Việt Nam đã dần trở thành một sân chơi quen thuộc của các bạn Việt Nam - nơi mà mọi người đến học hỏi, trao đổi và chia sẻ những kiến thức độc đáo nhằm xây dựng hình ảnh cá nhân.

Để có được ngày hôm nay, Cộng đồng Arduino Việt Nam đã trải qua rất nhiều khó khăn, như hạn chế trong việc công nhận sự chia sẻ, công cụ đăng bài của phức tạp, vẫn chưa là nơi để có thể hỏi đáp,... Bên cạnh những khó khăn đó, Cộng đồng Arduino Việt Nam không ngừng vận động và phát triển. Để từ đó, các thành viên của cộng đồng đã cùng nhau chia sẻ gánh nặng với BQT bằng cách trao đổi và chia sẻ những dự án của mình với Cộng đồng. Vì vậy, Cộng đồng Arduino Việt Nam sẽ mãi mãi miễn phí và không bao giờ thu bất cứ một chi phí nào từ thành viên, và cũng không dùng nội dung của các thành viên trong Cộng đồng trong mục đích kinh doanh. Bởi vì, những tri thức được chia sẻ trên cộng đồng Arduino Việt Nam là những kiến thức chung, chỉ được dùng trong mục đích học tập và nghiên cứu khoa học. Và tất nhiên, tác giả có mọi quyền hành với tri thức của họ heart. Điều đó đã đươc BQT nói rất rõ trong phần giới thiệu về mục đích ra đời của Cộng đồng Arduino Việt Nam.

Còn nói thêm, qua đợt phát hành áo Cộng đồng Arduino Việt Nam, đó không chỉ đơn thuần là một đợt gọi vốn nhỏ từ Cộng đồng, nó còn là một phép thử của BQT với cộng đồng Việt Nam về sự yêu thích và đam mê với Arduino. Và qua đó, BQT đã tăng tốc định hướng cộng đồng trong tương lai để phục vụ cho một siêu quốc gia trong tương lai. Nếu các bạn để ý, thì kể từ sau Tết Bính Thân đến nay, Cộng đồng Arduino Việt Nam luôn vận động và phát triển liên tục qua các bản vá và cập nhập ở mục Change log. Và hôm nay, chúng ta sẽ có một chức năng mới mà thiết nghĩ rằng, các bạn newbie sẽ rất thích cho mà xem.

III. Chức năng mới - Getting started

Với việc xác định các vấn đề, những mặt đối lập còn tồn tại trên Cộng đồng Arudino Việt Nam, cụ thể là vấn đề giữ newbie và các kỹ sư, một bên là mới tìm hiêu về Arduino hoặc có ý định tìm hiểu về Arduino và không biết nhiều về điện tử, bên còn lại là có kiến thức nền tảng sẵn và có thể sáng tạo những điều mình nghĩ. Hai mặt đối lập này có thể sẽ nảy sinh xung đột trong tương lai khi mà Cộng đồng phát triển ngày càng lớn, từ đó tạo nên một mâu thuẫn ngầm ở Cộng đồng. Để giải quyết mâu thuẫn trên, trong suốt quá trình phát triển cộng đồng, BQT vẫn rất chú tâm đến vấn đề này, cụ thể: trong lúc manh nha hình thành cộng đồng, các thành viên và cựu thành viên trong BQT đã xây dựng hệ thống từ điển các hàm dựa trên arduino.cc; sau đó cùng với các bạn CTV đã tổng hợp các bài viết theo các chủ đề để phù hợp trong phần tự học Arduino. Kế thừa 2 sự chuyển hóa ấy, Cộng đồng Arduino Việt Nam xin mượn ngày Arduino Day 2016 để công bố một chức năng mới - Getting started, một kim chỉ nam để giúp các bạn có thể bắt đầu với Arduino một cách nhanh nhất, cụ thể và rõ ràng nhất có thể.

Hi vọng, với chức năng này, cộng đồng chúng ta sẽ đạt đến một mức độ phát triển mới! Các bạn newbie sẽ có một kim chỉ nam dẫn lỗi, hãy cố gắng về đích vì ở đó, dựa vào việc thao tác của bạn trên Cộng đồng trước đây, hệ thống sẽ gợi ý cho các bạn những dự án mà bạn nên làm. Và hãy cố gắng dựa vào đó để phát triển bản thân và cùng chia sẻ nó với bạn bè của mình nhé.

Xin gửi lời cảm ơn đến các bạn huytion156, HưngUS, Nguyễn Duy Tâm, HACK NÃO đã cùng với các thành viên BQT hiện tại hoàn thiện chức năng này.

Những hình ảnh về dự án: 
lên
16 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả