Giao tiếp 2 board Arduino bằng Module Bluetooth

1. Giới thiệu

Làm thế nào để giao tiếp 2 board Arduino bằng bluetooth??? Làm thế nào để sử dụng máy tính không có sẵn chức năng bluetooth để điều khiển Arduino thông qua Bluetooth??? Đó là những câu hỏi rất nan giải....Và để trả lời cho những câu hỏi đó, mình đã viết bài này nhé!!!

Vấn đề ở đây đó chính là làm sao để kết nối 2 module bluetooth MASTER và SLAVE...Chỉ cần giải quyết được vấn đề này, thì câu hỏi coi như đã được giải. Khi kết nối được 2 module bluetooth với nhau, bạn có thể giao tiếp 2 board Arduino với nhau, hoặc dùng máy tính giao tiếp với module MASTER...module MASTER giao tiếp vs module SLAVE, để điều khiển Arduino bằng máy tính.

2. Chuẩn bị

  • 1 module PL2303 để giao tiếp máy tính với module Bluetooth qua cổng Serial ( nhớ cài Driver cho nó nhé...mỗi loại có driver riêng, nên mk không up )
  • 1 module bluetooth HC-05 (6 chân)
  • 1 module bluetooth HC-06 (4 chân)
    • ( Hoặc có thể dùng 2 con HC-05 nhé...)

Bởi vì chỉ Module HC-05 có thể chuyển về chế độ MASTER...tự động PAIR với các module bluetooth, thiết bị khác

3. Cách làm

a. Nguyên lý

Để hiểu rõ về nguyên lý hoạt động...Trc tiên bạn đọc các câu lệnh AT trong bài Dùng máy tính điều khiển Arduino thông qua bluetooth với C# - Một cái nhìn toàn diện về module bluetooth HC-05 của mình nhé.

Trc tiên bạn kết nối PL2303 với từng module bluetooth và bật Serial Monitor để giao tiếp. Bạn có thể tham khảo cách tự tạo Serial Monitor qua bài viết Chế tạo Serial Monitor từ C# (C Sharp) - Một sản phẩm được truyền cảm hứng của mình

Nguyên lý hoạt động khá đơn giản:

Đầu tiên, các bạn sử dụng câu lệnh AT để thiết lập con HC-05 về chế độ MASTER, con HC-06 về chế độ SLAVE ( thực ra HC-06 ở chế độ SLAVE sẵn r..k cần thiết lập cũng được ). Tiếp theo bạn đọc địa chỉ kết nối của con HC-06...Thiết lập cho HC-05 tự PAIR theo địa chỉ của HC-06...Thế là OK r!!! 

b. Cài đặt cho từng module

Đây là lần lượt các lệnh với module...!!!!

SLAVE

Đầu tiên các bạn test xem module hoạt động chưa với lệnh : AT, Nếu giá trị gửi về OK...tức là module đã hoạt động, tiếp theo là lệnh 

AT+UART=9600,0,0 ( thiết lập baudrate 9600,1 bit stop, no parity)

AT+RMAAD : ngắt kết nối với các thiết bị đã ghép

AT+PSWD=1234  : Thiết lập Pass

AT+ROLE=0 : đặt là module ở master

AT+RESET : Reset module 

AT+ADDR: Hiển thị địa chỉ của SLAVE  

MASTER

Đối với Arduino, không dùng đc Monitor....các bạn dùng lệnh Serial.println

AT : nếu thấy OK thỳ tiếp nhé, nếu k các bạn phải thử lại hoặc kiểm tra

AT +ORGL : Thiết lập lại mặc định

AT+RMAAD : ngắt kết nối với các thiết bị đã ghép

AT+PSWD=1234 Set Pin cho thiết bị

AT + ROLE=1

AT+INIT

AT+INQ: Bắt đầu tìm kiếm thiết bị để ghép nối...sau khi nhập lệnh này, nó sẽ trả về những địa chỉ  bluetooth có thể connect

AT+LINK=<address> : Nhập address  slave để kết nối vs slave...Lưu ý nếu địa chỉ slave là: 14:2:110007,0,7FFF....thỳ bạn phải nhập AT+LINK=14,2,110007

Sau khi kết nối các bạn có thể dùng C# để gửi dữ liệu vào MASTER....MASTER gửi tới SLAVE....điều khiển bluetooth

4. Lời kết

Trên đây là cách thiết lập thủ công để kết nối 2 module bluetooth vs nhau !!! Mình sẽ sớm phát triển ứng dụng C# để thiết lập SLAVE, MASTER và điều khiển Arduino thông qua bluetooth một cách nhanh chóng!! Chúc các bạn thành công!!!

lên
25 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Khởi đầu những dự án IoT bằng Raspberry Pi

Raspberry Pi không chỉ là một nền tảng phần cứng thú vị để ứng dụng cho các dự án IoT mà còn là công cụ giúp các nhà phát triển học hỏi và hoàn thiện kĩ năng Internet kết nối vạn vật. Internet of Things được cho là chủ đề nóng nhất trong lĩnh vực CNTT hiện nay. Mọi tổ chức muốn tham gia vào xu hướng IoT thì luôn đòi hỏi các chuyên gia CNTT phải được trang bị các kỹ năng, kinh nghiệm cho các dự án của mình. Có rất nhiều tùy chọn cho việc học về IoT, nhưng không có gì tốt hơn ngoài những kinh nghiệm thực tế.

lên
20 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Cài đặt Microsoft Visual C#

Ở loạt bài giao tiếp giữa Arduino của mình, mình có hướng dẫn các bạn cách lập trình phần mềm thông qua công cụ Microsoft Visual C#. Nhưng có nhiều bạn gặp khó khăn trong quá trình cài đặt công cụ, hoặc cho rằng nó quá mất thời gian....Vì vậy, mình làm bài viết này để hướng dẫn lại các bạn cách cài đặt Microsoft Visual C# một cách dễ dàng và cách sử dụng nó.

lên
25 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.