Giám sát camera ở mọi nơi trên thế giới - NAT PORT cho mô hình gồm MODEM và ACCESS POINT

Sau khi đọc bài viết của anh Nguyễn Hiếu, mình cảm thấy bài viết rất hay và nảy ra ý định làm một camera stream với máy chủ đoàng hoàng không cần dùng Raspberry Pi....!!!!

I. Giới thiệu

Ở bài viết của anh Nguyễn Hiếu, anh đã hướng dẫn cách NAT PORT modem. Nhưng trong quá trình thực hiện, mình gặp một trường hợp đặc biệt...Access Point + Modem!!! Tức là, để làm được cái camera stream online này, mình cần kết nối với một bộ định tuyến Wifi (access point), và access point lại kết nối với modem chính!!! 2 modem dùng chung một đường ADSL....Nên quá trình NAT PORT, không thể làm như bình thường mà Nguyễn Hiếu hướng dẫn được...

Mình đã nhờ Nguyễn Hiếu, anh Ngô Huỳnh Ngọc Khánh teamviewer giúp, nhưng đều bất lực crying ( Thực ra anh Khánh chưa nhớ ra cách xử lý thôi, bởi vì nó là trường hợp đặc biệt mà)....!!! Tưởng là hết hi vọng....nhưng sau khi mình nghiên cứu một buổi sáng...thì cuối cùng, nó đã ra...kaka !!! Thế là thành công cái CAMERA STREAM ONLINE (gắn vô WC công cộng thì quả thật tuyệt vời, kaka)

II. Chuẩn bị

Một SmartPhone đã cài ứng dụng camera giám sát ( Android thì bạn cài IP WEBCAM, với WindowPhone các bạn cài MY WEBCAM ) với IOS các bạn lên google search nhé..mình chưa tìm hiểu IOS

Một mạng LAN sử dụng modem WIFI ( nếu modem thường....bạn mua thêm bộ định tuyến Wifi (access point - router) nhé )

Ở đây, mình hướng dẫn các bạn cái Access Point + Modem... Tức là 2 modem: 1 modem chính + 1 access point Wifi kết nối cùng một đường ADSL nhé! Nó là trường hợp đặc biệt của nhà mình...còn nếu modem vừa có chức năng Wifi...thỳ dễ rồi, các bạn NAT PORT theo bài của Nguyễn Hiếu.

III. Quan sát Camera Stream trong LAN

Trước tiên, bạn dùng Smart Phone bắt Wifi rồi vô ứng dụng Camera giám sát ( mình dùng android, nên dùng IP WEBCAM ). Sau đó các bạn để ý bên dưới sẽ có một địa chỉ IP, đây là IP để quan sát camera trong LAN nhé VD: http://192.168.0.104:8080/ Mỗi máy sẽ khác nhau nhá nên đừng dùng địa chỉ ip này cho dự án của bạn !!!!

Bạn thử nhập IP này lên trình duyệt nhé....sẽ thấy ngay :

Nhưng...bạn mới chỉ xem được camera trên LAN nhà mình...Vậy, muốn quan sát online ở khắp nơi trên thế giới sẽ như thế nào???

IV. Xem camera online

1. Tạo Domain

Trước tiên. bạn cần tạo một Doimain free để quan sát online  bằng cách truy cập vô www.no-ip.com (chọn ngôn ngữ tiếng Việt cho dễ đọc, phần language ở góc phải màn hình đó)  => tạo một tài khoản trên đó: bấm Sign up và làm theo hướng dẫn (nó yêu cầu gmail nên chưa có gmail thì phải tạo một cái gmail trước đã nhé.) nhận email, tên tài khoản, mật khẩu, và cái cuối là( host name)  tên miền.

Nên nhớ, tên miền là cái mình sau này sẽ truy cập, vì thế nên hãy đặt cái tên dễ nhớ đấy. ví dụ như tên bạn, biệt danh, các kiều,... nếu bị trùng thì phải làm cái khác nhé.khi truy cập bạn phải gõ tên bạn vừa nhập vào và thêm mấy cái đuôi của nó vào đấy. khuyên dùng đuôi .ddns.net vì nó dễ nhớ.

Tiếp theo, làm theo hướng dẫn của nó là xác minh tài khoản bằng email, truy cập email để lấy link kích hoạt. sau khi kích hoạt nó bắt tải cái app tên DUC.exe, ae tải về rồi cài đặt vào máy, app nó yêu cầu đợi hơn 4 phút để cập nhật ip lên noip.com. Sau khi up xong....tiến hành NAT PORT ACCESS POINT MODEM để xem camera online

2. Nat Port Access Point và Modem

Ở đây mình có modem và access point:

Modem chính có IP chủ (default gateway của modem nhà mạng cho): http://192.168.1.1

Access point wifi với IP chủ (default gateway của access point mình mua): http://192.168.0.1

(Mấy cái này là thông số modem nhà mình thôi!!! Nhà các bạn sẽ có thông số khác nhé...lập đáy modem, sẽ thấy ghi IP đó )

Nếu không có thì chịu khóa vô Network properties rồi xem như hình (xem được router gateway)

Còn IP để xem camera trong LAN là: http://192.168.0.104:8080 ( Tức là có IP là: 192.168.0.104 và PORT 8080. đó chính là thông số cần nat )

  • Theo IP modem chủ, các bạn sẽ thấy...tất cả những thiết bị kết nối với modem chính sẽ có dạng IP : 192.168.1.x ( x có thể từ 1 - 65535 )...Trong đó IP WAN của modem Wifi sẽ có dạng này...vì nó kết nối vs modem chủ mà.
  • Tương tự như vậy, các thiết bị kết nối vs modem wifi sẽ có dạng IP : 192.168.0.x ( Trong đó có cái Camera đó...các bạn để ý sẽ thấy )

Vì vậy...không thể Nat port theo cách thông thường...!!! 

Trước tiên, bạn truy cập vào http://192.168.0.1 để truy cập vào modem wifi...Nó bắt nhập account thỳ các bạn điền account wifi vô...Thường thì mặc định là admin hết nhé!!! !!! Ở giao diện Modem Wifi các bạn NAT PORT ip camera: 192.168.0.104 và port là 8080....Modem nhà mình thì mình làm như sau: chuyển tiếp >>> Sever ảo >>> Chọn thêm mới >>> PORT các bạn nhập 8080 hết nhé....còn IP nhập: 192.168.0.104... những cái khác bỏ trống hết cũng được!!! rồi ấn OK!!! sau khi làm xong...nó sẽ hiện lên danh sách các cổng NAT PORT đã kích hoạt :

Tiếp theo bạn chọn DNS động...nhập domain, account bạn vừa tạo!!! Rồi đăng nhập nhé

(Keke!!! tin nhắn của a Khánh lọt vô trong màn ảnh rồi ) Tùy từng modem nhé, có loại k có chỗ điền account đâu !!!! Bạn cũng không nhất thiết điền account đâu nhé !!! OK vậy là bạn NAT xong camera trên wifi!!! Nhưng.............đến đây có j đó không ổn!!! ( a Khánh bị mắc ở chỗ này đó )....Vì access point wifi chưa được cấp quyền NAT PORT từ modem chính!!! nên chúng ta phải cấp quyền nat port cho modem wifi từ modem chính !!!! Để làm được điều đó...bạn xem access point wifi nhận IP nào trên modem chính nhé!!! ở dòng WAN đó bạn !!! Nó cho biết....modem wifi kết nối vs modem chính qua ip nào...ở modem của mình...nó là: 192.168.1.100 nhé!!!

Sau khi biết được IP đó...các bạn truy cập vô modem chủ....Chọn NAT PORT...rồi chọn DMZ ...chọn DMZ: Enable, nhập IP Wifi ở dòng DMZ Host IP Address rồi Save...Như vậy là bạn đã cấp quyền NAT PORT cho access point wifi rồi đó!!!!

 

Sau đó bạn dùng DUC.exe tải ở trên!!! Refresh 

Sau khi refresh...bạn đã có thể xem camera online bằng đường dẫn dạng: domain.ddns.net:8080 ( Ở đây..link của mình là: http://dohuutoannb.ddns.net:8080)

Youtube: 
Các bạn xem ở tốc độ 0.5 nhé
Những hình ảnh về dự án: 
Bài viết truyền cảm hứng: 
lên
20 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Bạn có biết Đá Thạch Anh trong các vi mạch, chip điện tử có nhiệm vụ gì không?

Đá Thạch Anh được xem như một linh kiện điện tử thuần khiết nhất trong các mạch yêu cầu sự dao động. Vi mạch (chip) thạch anh xuất hiện trong tất cả các thiết bị điện tử hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên ly hoạt động và tác dụng của Đá thạch anh.

lên
11 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

Tập lệnh AT với ESP8266

Như các bạn đã biết về tập lệnh AT của module bluetooth HC05 dùng để config các chế độ hoạt động trên module. Vậy với ESP8266 cũng thế, nó cũng có tập lệnh AT của riêng mình để thiết lập các chế độ, và tập lệnh AT đối với ESP8266 khá quan trọng để tương tác với các thiết bị khác thông qua UART. Vậy, chúng ta cùng đi tìm hiểu về tập lệnh AT của ESP8266 nào!!!

lên
15 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Tìm hiểu giao thức MQTT

Như các bạn đã biết ESP8266 là module wifi có chức năng thu và phát sóng wifi, được ứng dụng nhiều trong các dự án IOT. Và để sử dụng ESP8266 một cách triệt để, thì cần kết hợp với giao thức MQTT. Vậy MQTT là gì??? Và ESP8266 có liên hệ gì với MQTT??? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu ngay bây giờ!!!

lên
25 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: