Giám sát camera ở mọi nơi trên thế giới - NAT PORT cho mô hình gồm MODEM và ACCESS POINT

Sau khi đọc bài viết của anh Nguyễn Hiếu, mình cảm thấy bài viết rất hay và nảy ra ý định làm một camera stream với máy chủ đoàng hoàng không cần dùng Raspberry Pi....!!!!

I. Giới thiệu

Ở bài viết của anh Nguyễn Hiếu, anh đã hướng dẫn cách NAT PORT modem. Nhưng trong quá trình thực hiện, mình gặp một trường hợp đặc biệt...Access Point + Modem!!! Tức là, để làm được cái camera stream online này, mình cần kết nối với một bộ định tuyến Wifi (access point), và access point lại kết nối với modem chính!!! 2 modem dùng chung một đường ADSL....Nên quá trình NAT PORT, không thể làm như bình thường mà Nguyễn Hiếu hướng dẫn được...

Mình đã nhờ Nguyễn Hiếu, anh Ngô Huỳnh Ngọc Khánh teamviewer giúp, nhưng đều bất lực crying ( Thực ra anh Khánh chưa nhớ ra cách xử lý thôi, bởi vì nó là trường hợp đặc biệt mà)....!!! Tưởng là hết hi vọng....nhưng sau khi mình nghiên cứu một buổi sáng...thì cuối cùng, nó đã ra...kaka !!! Thế là thành công cái CAMERA STREAM ONLINE (gắn vô WC công cộng thì quả thật tuyệt vời, kaka)

II. Chuẩn bị

Một SmartPhone đã cài ứng dụng camera giám sát ( Android thì bạn cài IP WEBCAM, với WindowPhone các bạn cài MY WEBCAM ) với IOS các bạn lên google search nhé..mình chưa tìm hiểu IOS

Một mạng LAN sử dụng modem WIFI ( nếu modem thường....bạn mua thêm bộ định tuyến Wifi (access point - router) nhé )

Ở đây, mình hướng dẫn các bạn cái Access Point + Modem... Tức là 2 modem: 1 modem chính + 1 access point Wifi kết nối cùng một đường ADSL nhé! Nó là trường hợp đặc biệt của nhà mình...còn nếu modem vừa có chức năng Wifi...thỳ dễ rồi, các bạn NAT PORT theo bài của Nguyễn Hiếu.

III. Quan sát Camera Stream trong LAN

Trước tiên, bạn dùng Smart Phone bắt Wifi rồi vô ứng dụng Camera giám sát ( mình dùng android, nên dùng IP WEBCAM ). Sau đó các bạn để ý bên dưới sẽ có một địa chỉ IP, đây là IP để quan sát camera trong LAN nhé VD: http://192.168.0.104:8080/ Mỗi máy sẽ khác nhau nhá nên đừng dùng địa chỉ ip này cho dự án của bạn !!!!

Bạn thử nhập IP này lên trình duyệt nhé....sẽ thấy ngay :

Nhưng...bạn mới chỉ xem được camera trên LAN nhà mình...Vậy, muốn quan sát online ở khắp nơi trên thế giới sẽ như thế nào???

IV. Xem camera online

1. Tạo Domain

Trước tiên. bạn cần tạo một Doimain free để quan sát online  bằng cách truy cập vô www.no-ip.com (chọn ngôn ngữ tiếng Việt cho dễ đọc, phần language ở góc phải màn hình đó)  => tạo một tài khoản trên đó: bấm Sign up và làm theo hướng dẫn (nó yêu cầu gmail nên chưa có gmail thì phải tạo một cái gmail trước đã nhé.) nhận email, tên tài khoản, mật khẩu, và cái cuối là( host name)  tên miền.

Nên nhớ, tên miền là cái mình sau này sẽ truy cập, vì thế nên hãy đặt cái tên dễ nhớ đấy. ví dụ như tên bạn, biệt danh, các kiều,... nếu bị trùng thì phải làm cái khác nhé.khi truy cập bạn phải gõ tên bạn vừa nhập vào và thêm mấy cái đuôi của nó vào đấy. khuyên dùng đuôi .ddns.net vì nó dễ nhớ.

Tiếp theo, làm theo hướng dẫn của nó là xác minh tài khoản bằng email, truy cập email để lấy link kích hoạt. sau khi kích hoạt nó bắt tải cái app tên DUC.exe, ae tải về rồi cài đặt vào máy, app nó yêu cầu đợi hơn 4 phút để cập nhật ip lên noip.com. Sau khi up xong....tiến hành NAT PORT ACCESS POINT MODEM để xem camera online

2. Nat Port Access Point và Modem

Ở đây mình có modem và access point:

Modem chính có IP chủ (default gateway của modem nhà mạng cho): http://192.168.1.1

Access point wifi với IP chủ (default gateway của access point mình mua): http://192.168.0.1

(Mấy cái này là thông số modem nhà mình thôi!!! Nhà các bạn sẽ có thông số khác nhé...lập đáy modem, sẽ thấy ghi IP đó )

Nếu không có thì chịu khóa vô Network properties rồi xem như hình (xem được router gateway)

Còn IP để xem camera trong LAN là: http://192.168.0.104:8080 ( Tức là có IP là: 192.168.0.104 và PORT 8080. đó chính là thông số cần nat )

  • Theo IP modem chủ, các bạn sẽ thấy...tất cả những thiết bị kết nối với modem chính sẽ có dạng IP : 192.168.1.x ( x có thể từ 1 - 65535 )...Trong đó IP WAN của modem Wifi sẽ có dạng này...vì nó kết nối vs modem chủ mà.
  • Tương tự như vậy, các thiết bị kết nối vs modem wifi sẽ có dạng IP : 192.168.0.x ( Trong đó có cái Camera đó...các bạn để ý sẽ thấy )

Vì vậy...không thể Nat port theo cách thông thường...!!! 

Trước tiên, bạn truy cập vào http://192.168.0.1 để truy cập vào modem wifi...Nó bắt nhập account thỳ các bạn điền account wifi vô...Thường thì mặc định là admin hết nhé!!! !!! Ở giao diện Modem Wifi các bạn NAT PORT ip camera: 192.168.0.104 và port là 8080....Modem nhà mình thì mình làm như sau: chuyển tiếp >>> Sever ảo >>> Chọn thêm mới >>> PORT các bạn nhập 8080 hết nhé....còn IP nhập: 192.168.0.104... những cái khác bỏ trống hết cũng được!!! rồi ấn OK!!! sau khi làm xong...nó sẽ hiện lên danh sách các cổng NAT PORT đã kích hoạt :

Tiếp theo bạn chọn DNS động...nhập domain, account bạn vừa tạo!!! Rồi đăng nhập nhé

(Keke!!! tin nhắn của a Khánh lọt vô trong màn ảnh rồi ) Tùy từng modem nhé, có loại k có chỗ điền account đâu !!!! Bạn cũng không nhất thiết điền account đâu nhé !!! OK vậy là bạn NAT xong camera trên wifi!!! Nhưng.............đến đây có j đó không ổn!!! ( a Khánh bị mắc ở chỗ này đó )....Vì access point wifi chưa được cấp quyền NAT PORT từ modem chính!!! nên chúng ta phải cấp quyền nat port cho modem wifi từ modem chính !!!! Để làm được điều đó...bạn xem access point wifi nhận IP nào trên modem chính nhé!!! ở dòng WAN đó bạn !!! Nó cho biết....modem wifi kết nối vs modem chính qua ip nào...ở modem của mình...nó là: 192.168.1.100 nhé!!!

Sau khi biết được IP đó...các bạn truy cập vô modem chủ....Chọn NAT PORT...rồi chọn DMZ ...chọn DMZ: Enable, nhập IP Wifi ở dòng DMZ Host IP Address rồi Save...Như vậy là bạn đã cấp quyền NAT PORT cho access point wifi rồi đó!!!!

 

Sau đó bạn dùng DUC.exe tải ở trên!!! Refresh 

Sau khi refresh...bạn đã có thể xem camera online bằng đường dẫn dạng: domain.ddns.net:8080 ( Ở đây..link của mình là: http://dohuutoannb.ddns.net:8080)

Youtube: 
Các bạn xem ở tốc độ 0.5 nhé
Những hình ảnh về dự án: 
Bài viết truyền cảm hứng: 
lên
21 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Chạy đa nhiệm trên Arduino với FreeRTOS

Khi chúng ta làm 1 project lớn, bạn sẽ phải viết chương trình thực hiện nhiều chức năng. Và khi đó, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề phức tạp : làm như thế nào để chương trình hoạt động ổn định khi kết hợp nhổi nhét nhiều đoạn code đơn giản thành 1 khối thống nhất?. Ở bài viết này, chúng ta cùng đi giải quyết vấn đề trên. Trên Arduino.vn cũng đã có nhiều bài viết về xử lý bất đồng bộ rất hay. Các bạn có thể xem tại đây. Vậy mục đích viết bài của mình hôm nay là gì? Hôm nay mình sẽ giới thiệu một thư viện đa nhiệm mới khác, đó chính là FreeRTOS

lên
14 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Cách Reset Arduino - Phần 2

Việc đưa hệ thống về trạng thái ban đầu được ứng dụng rất nhiều và hiệu quả cũng rất cao. Board mạch Arduino cũng là một hệ thống nhỏ với chip ATmega cho nên việc reset hệ thống là hoàn toàn khả thi!!!

Trong bài viết của ban Tôi Yêu Arduino : Cách reset board Arduino bằng phần mềm để giúp các dự án lọc nhiễu , bạn có giới thiệu cách Reset Arduino. Nhưng mình thấy vẫn còn thiếu sót...Nên bài viết này sẽ bổ sung thêm những cách Reset Arduino độc và lạ hơn!!!

lên
25 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: