"Fiat Lux - Hãy có ánh sáng": (Phần 6) LED theo nhạc với ESP8266

Mô tả dự án: 

Bài này tui sẽ hướng dẫn các bạn làm một bộ đèn nháy theo nhạc với ESP8266 và Neopixel. 

Nguyên lý: phân biệt VU meter và Frequency Analyzer

Lược dịch và tham khảo từ http://hackaday.com/2017/01/17/led-strip-display-gives-you-two-ways-to-see-the-music/

Để làm LED nhấp nháy theo nhạc thông thường có 2 phương pháp:

 • VU meter (Volume Unit meter): Đây là cách dễ nhất. Ta chỉ cần viết hiệu ứng dựa vào biên độ giao động (volume) của âm thanh thu được, nghĩa là chỉ cần quan tâm đến trục y của đồ thị sóng âm. Để làm VU meter thì không cần micro, chỉ cần 1 module cảm biến âm thanh có chân analog. Các bạn có thể tham khảo bài làm VUmeter tui viết khá lâu trước đây. 
 • Frequency Analyzer: Đây là cách khó hơn, sử dụng cả trục x và y của đồ thị sóng âm, và bắt buộc các bạn phải dùng micro với sampling frequency xác định trước (thường là 44100 lần 1 giây). Ta dùng biến đổi Fourier để tìm tất cả các tần số có trong sóng âm và viết hiệu ứng dựa vào tần số thu được. Dĩ nhiên là từ dữ liệu thu được, ta có thể dùng các phép toán để biến đổi lại thành VU meter.

Trong dự án này, ta sẽ thu thập âm thanh từ micro trên máy tính, xử lý dữ liệu với python và truyền dữ liệu xử lý đến ESP8266. Cuối cùng ESP8266 sẽ điều khiển 60 bóng bằng 1 pin duy nhất.

Phần cứng

Việc chuẩn bị phần cứng rất đơn giản. Các bạn chỉ cần 1 module ESP8266 và 1 dây WS2812 khoảng vài chục bóng (càng nhiều càng hoành tráng). Dưới 60 bóng thì dùng nguồn sạc điện thoại 5V 2Amp là dư dả. Còn nếu nhiều hơn thì các bạn nên sắm thêm 1 bộ nguồn tổ ong.

Tiếp đến các bạn chỉ cần nối 3 chân WS2812 với ESP8266 (ở đây tui dùng nodemcu phiên bản lolin) theo sơ đồ sau

WS2812 ESP8266
5V VV
GD GD
DIN RX1

Vì WS2812 đã tích hợp sẵn chip bên trong nên các bạn không cần nối dây nhợ loằng ngoằng như bóng RGB 5 chân truyền thống. Hơn nữa, đây là một hệ thống wifi hoàn toàn nên các bạn không cần nối ESP8266 vào máy tính (trừ lần nạp firmware đầu tiên). Thật là tiện lợi phải không nào.

Code thoai

Trên ESP8266:

 • Các bạn vào git của tui tải source code về.
 • Nếu các bạn chưa bao giờ lập trình ESP8266 với Arduino IDE thì có thể tham khảo ở đây để cài đặt Arduino Core
 • Sau đó làm theo hướng dẫn của Arduino Library Manager để tải thư viện "WebSocketServer".
 • Trong phần #define NUM_LEDS 60 các bạn sửa lại số 60 cho phù hợp với số bóng LED các bạn đang dùng. Lưu ý là số bóng phải là số chẵn
 • Trong phần const char* ssid  = "***"; const char* password = "***";  các bạn sửa lại *** cho đúng với địa chỉ wifi và pass nhà bạn
 • Nạp ws2812_controller.ino vào ESP8266 
 • Sau khi nạp xong các bạn vào Tools => Serial Monitor để lưu lại địa chỉ IP của ESP8266

Trên máy tính:

 • Các bạn mở terminal để tải các gói phụ thuộc cho python
  pip install numpy
  pip install scipy
  pip install pyqtgraph
  pip install pyaudio
 • Sau đó mở tập config.py và chỉnh UDP_IP = '192.168.0.150' bằng địa chỉ IP của ESP8266, đồng thời chỉnh lại N_PIXELS = 60 cho đúng với số LED bạn đang có
 • Sau đó mở terminal và nhập visualization.py 

Gợi ý nâng cao

 • Các bạn có thể chỉnh USE_GUI = False thành True để hiển thị GUI. 

 • Ở đây có 3 nút bấm hiệu ứng các bạn có thể chọn. Energy là hiệu ứng VUmeter, Scroll là hiệu ứng chạy dọc theo chiều dài dây LED, Spectrum là hiệu ứng theo tần số. Lưu ý là các bạn sẽ có khả năng bị lag vì GUI hao tốn rất nhiều tài nguyên của máy tính.
 • Các bạn có thể kéo 2 hình tam giác để thay đổi khoảng tần số cho phù hợp với bài nhạc (các tần số nằm ngoài khoảng này sẽ không được đưa vào LED)
 • Ngoài ra các bạn cũng có thể thí nghiệm với các thông số khác trong tập config.py

Chúc các bạn thành công! wink

lên
15 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Xe điều khiển bằng tay game Dual Shock3 thông qua Bluetooth

Vừa bắt đầu với arduino được hơn 1 tuần, có tham khảo qua các nguồn từ "trung ương đến địa phương", nắm được 1 số kiến thức cơ bản nên mình bắt đầu thực hiện 1 sản phẩm để đúc kết kinh nghiệm. Trong số đó thì xe điều khiển là dễ nhất. Kết hợp với cái tay game ps3 nằm lăn lóc ở góc nhà. Thế là có 1 chiếc xe điều khiển từ xa. Bắt đầu nhé.

lên
17 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Làm xe điều khiển từ xa bằng Bluetooth - Điều khiển bằng Android với App Inventor

Mình rất thích điện tử nhưng không học về ngành điện tử. Rất may là có Adruino, rồi có cộng đồng Adruino Việt Nam, đặc biệt là sự nhiệt tình của tất cả các bạn trong cộng đồng, mình đã làm được 1 chiếc xe điều khiển từ xa. Cho con chơi là lí do phụ thôi, còn tìm hiểu, học tập là chính. Hôm nay chia sẻ cùng các bạn, cùng gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn trong cộng đồng. Có bạn thì giúp đỡ trực tiếp, có bạn thì viết bài, rồi có bạn thì bình luận, nêu câu hỏi. Tất cả đều có giá trị đối với mình.

Ngại viết bài nên mình đăng dưới dạng ảnh.

lên
26 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

Giới thiệu về ngôn ngữ Wolfram trên Raspberry Pi

Nếu bạn để ý thì các hệ điều hành Raspberry Pi sau này đều đi kèm với chương trình Wolfram và ngốn khá nhiều bộ nhớ (gần 500MB). Các bạn đừng xóa đi nhé, vì đây là 1 ngôn ngữ lập trình rất hay với kho dữ liệu sống khổng lồ bao la. Tuy nhiên đây là một ngôn ngữ lập trình còn khá mới mẻ ở Việt Nam và chưa nhận được sự quan tâm từ cộng đồng cho lắm.

lên
15 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Giới thiệu về công ty ARM

Nếu các bạn dùng Raspberry Pi thì sẽ không lạ gì với chip ARM, một dòng chip điện tử đối lập với Intel. Bài này sẽ không là về khía cạnh kỹ thuật của ARM vì tui không đủ nội công. (các bạn có thể tham khảo thêm ở đây: http://arduino.vn/bai-viet/1073-lich-su-phat-trien-cua-vi-dieu-khien-va-vi-xu-li). Thay vào đó tui viết bài đây để mọi người hiểu rõ hơn về lịch sử và chiến lược của công ty này. 

lên
10 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: