VBLUno kit- Tutorial 6 - Truyền thông giữa Smartphone và PC với “UART over BLE”

Mô tả dự án: 

Truyền thông UART nhưng không dây? Bài hướng dẫn này trình bày một ứng dụng rất thú vị của Bluetooth Low Energy (BLE), đó là UART over BLE. Với ứng dụng này, các thiết bị không được tích hợp sẵn BLE có thể dễ dàng truyền thông không dây với các Smartphone thông qua chuẩn truyền thông UART.

Nội dung trình bày

  • Mô hình hoạt động của UART over BLE (BLE Serial);
  • Ví dụ demo trên VBLUno.

Mô hình hoạt động của UART over BLE (BLE Serial)

Phần này trình bày một ứng dụng rất thú vị của Bluetooth Low Energy (BLE), đó là UART over BLE. Với ứng dụng này, các thiết bị không được tích hợp sẵn BLE có thể dễ dàng truyền thông không dây với các Smartphone thông qua chuẩn truyền thông UART.

Hình dưới là mô hình hoạt động của UART over BLE.

 

Hình 1:  Mô hình hoạt động của UART over BLE

Sử dụng tính năng này cho debug, giám sát không dây thì cực kỳ cool nhé các bạn, giúp nâng cao hiệu suất trong quá trình phát triển sản phẩm.

Ví dụ demo trên VBLUno

  • Tải code cho VBLUno trên Arduino IDE tại đây
  • Nạp và chạy chương trình
  • Kết nối với PC thông qua cổng USB to UART trên mạch
  • Sử dụng phần mềm nRF-UART2.0 của Nordic để tương tác với PC thông qua UART over BLE (VBLUno). Có thể tham khảo code phần mềm nRF UART 2.0 cho Android OS tại địa chỉ sau: https://github.com/NordicSemiconductor/Android-nRF-UART

Một số hình ảnh kết quả:

Hình 2: Phần mềm nRF UART v2.0 trên Android OS

Hình 3: Giao diện phần mềm nRF UART v2.0

Hình 4: Kết nối đến thiết bị VBLUno có tính năng UART over BLE

Hình 5: Kết quả truyền nhận giữa Smartphone và PC

 

Hình 6: Kết quả trên PC.

Các bạn cũng có thể tham khảo demo video do bạn Huỳnh Minh Quang thực hiện tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=U4xNDTFVvXg

Ghi chú: Trong video demo sử dụng bo mạch VBLUno phiên bản cũ, phiên bản hiện tại giống trong hình pinout nhé mọi người.

 

Hy vọng tính năng này sẽ hữu ích với các bạn để nâng cao hiệu suất phát triển sản phẩm IoT.

Mọi thắc mắc các bạn có thể trao đổi tại:

https://github.com/VNGIoTLab/Arduino_VBLUno_nRF51822/issues

http://arduino.vn/VBLUno

lên
9 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Vỏ hộp cho ARDUINO UNO

Tự làm 1 chiếc vỏ hộp bảo vệ cho ARDUINO UNO của bạn chưa bao giờ đơn giản như thế này. Chỉ việc đem file dxf của mình ra ngoài tiệm cắt laser (quảng cáo và cắt thôi)!

Mình mới học ARDUINO cũng được khoảng 1 tuần thôi, đọc bài viết trên page cũng nhiều nhưng chả đóng góp được gì. Hôm nay rãnh rỗi ngồi làm cái hộp cho con UNO vì mấy hôm trước mình toàn lót giấy phía dưới rồi đặt em nó lên thấy cũng bất tiện, nếu các bạn có hứng thú thì làm theo file cad mình để ở cuối bài nha.

lên
15 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

VBLUno - Tutorial hướng dẫn lập trình Arduino IDE cho bo mạch VBLUno

Đây là chuỗi các bài tutorial giới thiệu và hướng dẫn mọi người phát triển ứng dụng trên Arduino IDE cho bo mạch VBLUno của VNG. Đặc biệt là các hướng dẫn và demo về Bluetooth Low Energy. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau xem cách lập trình cho VBLUno để nói hello world với thế giới từ VBLUNO.

lên
16 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

VBLUno kit- Tự làm một thiết bị Beacons với VBLUno

Như mọi người đã biết, công nghệ Beacons ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, giải trí, an ninh, thương mại,...  Có thể xem Beacons là "ngọn hải đăng" chứa những thông tin tối thiểu, phát ra môi trường dựa trên công nghệ BLE, giúp truyền tải những thông tin đến các thiết bị khác. Với VBLUno, việc thử nghiệm một thiết bị beacons trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

lên
6 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.