Lập trình và sử dụng modul đọc thẻ RFID-RC522

I. GIỚI THIỆU

Module đọc thẻ RC522 có thể đọc được các loại thẻ có kết nối không dây như NFC, thẻ từ (loại dùng làm thẻ giảm giá, thẻ xe bus, tàu điện ngầm...). Module có các thông số chính như:

 • Điện áp nuôi: 3.3V;
 • Dòng điện nuôi :13-26mA
 • Tần số hoạt động: 13.56MHz
 • Khoảng cách hoạt động: 0 ~ 60 мм
 • Cổng giao tiếp: SPI, tốc độ tối đa 10Мbps
 • Kích thước: 40мм х 60мм
 • Có khả năng đọc và ghi.

II. PHẦN CỨNG CẦN CÓ

 1. Arduino (loại bất kì)
 2. Module đọc thẻ RC522
 3. Vài con led, dây nối, bảng mạch.
 4. Một vài cái thẻ NFC hoặc vé tàu điện ngầm, vé xe bus (nước ngoài, kè kè)

III. KẾT NỐI MODULE VỚI ARDUINO

Các bạn kết nối như hình bên dưới (bên trong code mình cũng đã hướng dẫn).

IV. LẬP TRÌNH

Code này mình chỉnh sửa lại của một người khác. Các bạn có thể xem video giới thiệu của họ tại địa chỉ này:

Các bạn có thể tải về file sketch và thư viện tại đây: https://www.dropbox.com/sh/8dptko6z3og4u12/AAAaXiZt9iVsa69QtuwItfTIa?dl=0 (mirror)

Mình thêm vào code đó dùng 2 cái thẻ để điều khiển tắt bật 2 đèn led (Relay nếu muốn bật tắt thiết bị điện). 1 thẻ mình dùng là vé tàu điện ngầm (cái thẻ màu đỏ, có số UID là 696335238) để bật cái led màu đỏ. Thẻ còn lại là thẻ NFC (cái thẻ màu trắng, có số UID là 3501146325).

V. KẾT LUẬN

Với module này chúng ta có thể làm được khá nhiều thứ thú vị như đóng mở cửa, khởi động chế độ nào đó của máy móc (ví dụ mình sẽ dùng làm khóa khởi động và mở máy in 3D)... Mong các bạn sẽ có nhiều ý tưởng hay! yes

Youtube: 
lên
22 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Từ khóa: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Hướng dẫn sử dụng cảm biến nhiệt độ DS18B20 (-55°C đến +125°C) sai số ±0.5°C

Lại quay về vấn đề đo nhiệt độ, như ở bài trước, mình đã dùng cả LM35, cả TMP36. Nhưng rốt cuộc vẫn không hiệu quả, lần này mình đang sử dụng con DS18B20 này và cảm thấy khá ổn hơn so với lần trước. Nhiệt độ ít bị chênh lệch hơn và như quảng cáo là chỉ có sai số ±0.5°C thôi (nếu nhiệt độ trong phạm vi -10°C to +85°C, đáng để thử phải không nào?

lên
17 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Hướng dẫn sử dụng cảm biến nhiệt độ TMP36 - Khoảng đo từ -40 đến 125 độ C

Mình thấy cảm biến nhiệt độ LM35 rất rẻ và hoạt động cũng tương đối chính xác. Tuy nhiên, độ bền của nó không cao vì mình thấy mình chỉ dùng cảm biến LM35 trong khoảng thời gian 3 tháng, sau đó phải thay cảm biến khác (để đo nhiệt độ luộc gà). Bản thân mình không thích điều đó nên thử dùng một cảm biến khác cũng có chức năng tương tự là TMP36 và thấy nó hoạt động bền hơn (đã đến tháng thứ 4 nhưng chưa hư). Mình xin chia sẻ với các bạn nhé. Loại này hơi khó tìm và không thông dụng, nhưng nó bền hơn hẳn LM35 các bạn nhé.

lên
10 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

Lập trình, nạp bootloader cho chip atmega8

Xin chào các bạn! Chắc chắn các bạn đã từng có những dự án nhỏ (ví dụ: làm đèn led trái tim, máy đo nhiệt độ với DHT11, đồng hồ với module RTC ...) yêu cầu không quá lớn về phần cứng và tiết kiệm chi phí. Có một cách rất hiệu quả đó là sử dụng các chip dòng attiny để thay thế cho mạch arduino đắt tiền. Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ gặp nhiều khó khăn do hạn chế về số chân, dung lượng bộ nhớ, và arduino IDE không hỗ trợ đầy đủ các loại giao tiếp (SPI, I2C, ...) cho các chip attiny. Trong hoàn cảnh đó, chúng ta có thể nghĩ tới con chip rẻ tiền nhất trong dòng atmega đó là chip atmega8.

lên
17 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Servo tester với attiny85 - Mạch kiểm tra lỗi servo

Servo là một loại động cơ thường được sử dụng trong robot hay trong các đồ chơi mô hình. Trên Cộng đồng Arduino Việt Nam đã có rất nhiều bài viết giới thiệu về servo và cách lập trình, sử dụng. Có nhiều cách để kiểm tra xem servo có còn làm việc hay không, trong bài viết này mình xin giới thiệu với các bạn mạch servo tester sử dụng AVR attiny85 để tạo xung.

lên
14 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.