Hô biến động cơ SERVO thành động cơ DC không cần dùng mạch cầu H

Mô tả dự án: 

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn biến SERVO thành động cơ quay tít đảo chiều được mà không cần mạch cầu H. Nghĩa là bạn chỉ cần một chân digital / analog duy nhất (không cần pwm) để điều khiển động cơ DC (cả 2 chiều), thật đã phải không nào?

Tìm hiểu qua về SERVO

Bước này các bạn có thể tìm ở Cộng đồng rất nhiều, nên mua cho mình một động cơ servo để tự tìm hiểu

Tháo SERVO để mod lại

Chuẩn bị

  • Servo 90g (nên test với con này trước nhé)
  • Tô vít 4 cạnh bé
  • Một cái khoan với mũi bé
  • không thể thiếu mạch ARDUINO

​Lưu ý: các bạn đưa servo về góc 90 độ trước nha. Nếu không biết cách thì bạn tham khảo bài viết này hoặc này nhé.

Bắt đầu tháo

 ok đến đây các bạn gỡ chiếc bánh  răng đầu tiên ra cho mình

Các bạn cắt bỏ cái núm nhô ra ở cái bánh răng kia đi và nhớ phải mài nịn nó đi. Phần nhô ra đó là phần ngăn cản việc động cơ quay tròn và chỉ cho động cơ quay 180 độ

Giờ đến phần dùng đến cái khoan

Ở cái lỗ bánh răng này là một hình tròn khuyết ăn khớp với trục của biến trở. có tác dụng ngăn cản động cơ quay 360 độ và báo lại vị trí của động cơ qua biến trở. Giờ ta chỉ việc làm tròn cái lỗ đó bằng khoan thì động cơ có thể quay tròn và đánh lừa được vị trí động cơ. Các bạn có thể bôi ít keo lên biến trở để đảm bảo biến trở xoay mãi mãi!

Bây giờ các bạn lắp động cơ lại như cũ

 

Hướng dẫn lập trình, giải thích và sự dụng

Ở phần chuẩn bị mình có lưu ý là để động cơ ở góc 90 độ giờ cần đến nó rồi.

Mình có thể đảo chiều và điều kiển động cơ bằng cách lập trình cho động cơ đến góc > 90 độ ta được động cơ quay theo 1 chiều và <90 độ động cơ quay chiều còn lại.

Tại sao lại lấy 90 độ làm mốc vì chỉ là để mình đễ định vị và lập trình cho động cơ hơn thôi, bạn chỉnh lại góc khác cũng được mà yesĐiều đặc biệt khi sử dụng động cơ này là không cần mạch cầu H và kết nối arduino với 1 chân có thể đảo chiều động cơ (cầu H thì phải 2 chân, 1 là pwm, 1 là chân digital / analog bình thường).

Và là động cơ giảm tốc lý tưởng với lực lớn nếu bạn dùng SERVO to trâu hơn. Hóng các bạn làm xe vượt địa chỉ với 4 servo!  

lên
26 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

Làm xe dò line với module tự làm. Phần 1 - Tại sao không ?

Bài viết sẽ hướng dẫn các bận tất tật cách để tạo ra một chiếc xe dò line " đi theo vạch " đơn giản chi phí thấp. Với module tự làm " do mình không có điều kiện để sắm module nên toàn tự làm để sài và lấy kinh nghiệm luôn" hì không có $ để làm dự án khủng hay đẹp cho các bạn thông cảm nha

lên
31 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.