Thư viện ST7565 trên Arduino Create - Thử nghiệm đầu tiên: Hoàn hảo!

Mình rất tự hào và hãnh diện, khi thư viện made in Việt Nam đầu tiên của Thái Sơn (Nick Chung) được mình tải lên tại Arduino Create với mục đích thử nghiệm việc biên dịch code online trên Arduino Create đã hoàn thành công việc của nó ngay trong lần thử đầu tiên. Qua bài viết này, mình xin hướng dẫn các bạn lập trình Arduino với Arduino Create thông qua việc làm một ví dụ mẫu về việc cài thư viện và sử dụng nó trên Arduino Create.

Thư viện đươc mình dùng trong bài là thư viện khá phức tạp nhưng được đóng gói vô cùng gọn gàng, đó là thư viện ST7565 dùng điều khiển LCD homephone thường thấy trong các điện thoại bàn đời mới.

Tải thư viện

Việc đầu tiên, các bạn cần tải thư viện! Trong lúc viết bài này, Thái Sơn đang cập nhập thư viện lần thứ 3, và nó khá hoàn hảo vì có thêm chức năng zoom to nhỏ chữ heart. Tuyệt cú mèo, phải không nào?

Các bạn có thể tải về ngay tại đây.

Vào Arduino Create

Bạn hãy truy cập vào https://create.arduino.cc/editor/ nhé

Bạn chọn Libraries, Chọn Import và chọn đến file ST7565_homephone.zip mà bạn vừa tải trên, khai tải lên xong, bạn sẽ thấy một ô xinh xinh dễ thương bôi đỏ như hình trên hay cụ thể như hình dưới.

Như vậy là đã thêm thư viện thành công.

Thử một đoạn code thôi nào!

// code đầy đủ
#include "ST7565_homephone.h"
ST7565 lcd(3,4,5,6);
 
 
//cài đặt chân input là 4 chân analog
//chú ý: 4 nút nối ở chế độ PULL Up ( tìm hiểu cách nối trước khi tiếp tục);
#define right_b A3
#define up_b A2
#define left_b A1
#define down_b A0
void setup()  {  
  Serial.begin(9600);
  lcd.SET(23,0,0,0,4);
  pinMode(left_b,INPUT_PULLUP);    
  pinMode(down_b,INPUT_PULLUP);
  pinMode(right_b,INPUT_PULLUP); 
  pinMode(up_b,INPUT_PULLUP);   
}
void loop(){
  byte value;
   
  value=lcd.Pullup_4(right_b, up_b, left_b, down_b);
  Serial.println(value);// mở cửa sổ monitor để xem
 
}

Và...

Thật bất ngờ...

Mọi thứ chạy cứ như Arduino IDE!

Mà cả quá trình cực kỳ đơn giản, mình thử nghiệm trong lần đầu tiên và thành công luôn!

...các bạn xem thêm ở ảnh dưới nhé, mình chụp hình các thử nghiệm khác nhau cũng trên thư viện này. Mình đã bị choáng ngợp bởi Arduino Create không chỉ đã thực sự giống với Arduino IDE mà còn tiện lợi hơn thế nữa.

Bài viết truyền cảm hứng: 
lên
7 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các dự án được truyền cảm hứng

Select any filter and click on Apply to see results

Các bài viết cùng tác giả

char

Kiểu dữ liệu này là kiểu dữ liệu biểu diễn cho 1 KÝ TỰ (nếu bạn cần biểu diễn một chuỗi trong chương trình Arduino - bạn cần sử dụng kiểu dữ liệu String). Kiểu dữ liệu này chiếm 1 byte bộ nhớ!

lên
2 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Arduino Leonardo là gì ?

Chúng ta đã quá quen thuộc với các board mạch Arduino "truyền thống" như Arduino Uno R3, Nano hay phiên bản tối giản là Arduino Pro Mini. Nếu là một người tinh ý, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy board Arduino Leonardo có kích thước giốn với Arduino, pinout cũng tương tự luôn. Thật vậy, với một người yêu thích Arduino, bạn sẽ có một thắc mắc: Tại sao người ta lại làm ra mạch Arduino Leonardo, trong khi nó "khá giống" với Arduino Uno R3, chứ không muốn nói là giống "hệt", liệu nhà phát triển Arduino quá "rãnh"? Vâng, qua bài viết này, bạn sẽ hiểu được vì sao Arduino Leonardo lại ra đời, khi nào nên dùng nó, khi nào không và các thông số kĩ thuật cơ bản.

lên
7 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.