Debounce cho nút nhấn bằng tụ điện

Nội dung chính cần nắm

Xin chào, bài đăng của mình sẽ nói về kỹ thuật DEBOUNCE cho nút bấm. Đây là kỹ thuật rất đơn giản và hiệu quả.

DEBOUNCE LÀ GÌ

 • Button ( nút bấm) là 1 linh kiện cơ khí, sử dụng kim loại có tính đàn hồi cao để làm tiếp điểm, do đó khi các tiếp điểm tiếp xúc với nhau, sẽ xảy ra hiện tượng các tiếp điểm dao động trước khi ổn định. Tên khoa học của hiện tượng này là "SWITCH BOUNCE" laugh. SWITCH BOUNCE sẽ làm button bị on-off liên tục thêm vài lần mặc dù người sử dụng chỉ nhấn-thả nút có 1 lần và vấn đề này sẽ gây sai lệch giá trị logic (0 và 1) trong project.
 • "DEBOUNCE" chính là tên gọi của cách giải quyết hiện tượng "SWITCH BOUNCE". Có 2 cách để Debounce:
  1. Cách thứ 1 (Debouncing in Software): là lập trình để xác nhận sự kiện nhấn nút mà admin đã viết rất chi tiết. Các bạn xem tại link sau: http://arduino.vn/bai-viet/154-bai-9-nhan-giu-button-de-hoan-vi-trang-thai-cua-led-debounce
  2. Cách thứ 2 (Debouncing in Hardware): là thay đổi về phần cứng để debounce mà mình sẽ đề cập sau đây.

PHẦN CỨNG

LẮP MẠCH

 

GIẢI THÍCH

 • Chân digital để đọc giá trị nút nhấn ở trên là pin 8.
 • Trong mạch trên mình sử dụng điện trở kéo xuống (pull-down resistor), gọi là điện trở kéo xuống vì nó kéo điện áp tại chân digital về LOW ( 0 ) khi không nhấn nút. 
 • Khác biệt duy nhất là mình mắc thêm 1 tụ 100nF song song với cái điện trở 10k. Khi nút được nhấn, điện áp tại chân digital sẽ được kéo lên HIGH ( 1 ), khi nút bấm được thả, chân digital sẽ được kéo về LOW thông qua điện trở 10k, và tụ điện 100nF sẽ tạo ra 1 delay nhỏ, giúp loại bỏ hầu hết các sai sót được tạo ra do hiện tượng "SWITCH BOUNCE."

KẾT LUẬN

Khi đã lắp thêm tụ điện, bạn có thể lập trình đọc nút bấm 1 cách bình thường mà không lo ngại sai sót do "SWITCH BOUNCE" nữa.

Chúc các bạn vui vẻ.

lên
18 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Chuyên mục: 
Các dự án được truyền cảm hứng

ĐIỀU KHIỂN RGB LED CUBE 8x8x8 BẰNG PHƯƠNG PHÁP BAM 4 BIT VỚI 74HC595

Với khối RGB CUBE 8x8x8, chúng ta có 512 LED RED, 512 LED GREEN và 512 LED BLUE, tổng cộng là: 512x3 = 1,536 LED. Để điều khiển chúng riêng biệt với màu sắc mong muốn, chúng ta dùng 24 con 74HC595 và 8 con TIP42C và áp dụng phương pháp BAM – 4bit (Bit Angle Modulation). Các bạn cùng thử sức nhé

lên
17 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.
Các bài viết cùng tác giả

Hiển thị hình ảnh với LED MATRIX 8x8

Xin chào các bạn, bài viết hôm nay của mình sẽ giới thiệu về cách hiển thị hình ảnh trên LED MATRIX 8x8 với cổng Serial. Chúng ta sẽ tìm hiểu 2 nội dung chính trong bài này, đó là: cách điều khiển LED MATRIX 8x8 và ôn lại cách sử dụng IC 74HC595.

lên
42 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.

Infrared remote control (điều khiển bằng hồng ngoại) với Arduino

[UPDATE] Arduino IDE 1.5x có bổ sung thêm 1 thư viện IRremote, thư viện này trùng tên với thư viện IRremote chúng ta dùng trong bài viết này (cùng tác giả) nên bạn nào dùng IDE 1.5x sẽ không upload được code. Để khắc phục, chúng ta chỉ cần xóa đi thư viện IRremote có sẵn của Arduino.

Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ giới thiệu về cách sử dụng Remote TV để điều khiển các thiết bị điện tử với sự giúp đỡ của Arduino.

NỘI DUNG CHÍNH

 • Đọc tín hiệu từ Remote.
 • Điều khiển TV với Arduino.
lên
48 thành viên đã đánh giá bài viết này hữu ích.